พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ จัดแสดงเครื่องประกอบงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

07 มีนาคม 2561, 11:52น.


การจัดแสดงเครื่องประกอบงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยในบางส่วนได้ถูกนำมาไว้ที่โรงราชรถพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนคร ประกอบด้วย พระโกศจันทน์ ที่ใช้หุ้มพระโกศลองในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ซึ่งทำมาจากไม้จันทร์หอม มากกว่า 10,000 ชิ้น โดยรอบพระโกศ มีองค์เทพนม 64 องค์ มีลวดลาย 42 แบบ ซึ่งลวดลายหลักคือลายกลีบจงกลประดับเทพพนม, พระหีบจันทน์ ที่ใช้ไม้จันทน์หอมกว่า 31,000 ชิ้น ประดับด้วยลวดลายทั้งสิ้น 26 แบบ, ฉากบังเพลิง เครื่องกั้นทางขึ้นลงพระเมรุมาศเป็นฉากพับได้ 4 ด้าน นอกจากนี้ยังมีพระจิตกาธาน เชิงตะกอน หรือฐานที่ทำขึ้นสำหรับเผาศพ สำหรับพระเจ้าแผ่นดินและพระบรมวงศานุวงศ์ ท่อนฟืนไม้จันทน์ 24 ท่อน ที่ถูกนำไปวางไว้บนจิตกาธานซ้อนกันเป็นระเบียบ รวมไปถึงเทวดานั่งและยืนประกอบพระเมรุมาศ




โดยเครื่องประกอบทั้งหมดได้ถูกนำจัดวางไว้อย่างเป็นระเบียบ เพื่อนำมาเก็บรักษาและจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างชาติได้ชม นอกจากนี้ภายในโรงราชรถยังมีการเก็บรักษา พระมหาพิชัยราชรถ ราชรถปืนใหญ่ เวชยันตราชรถ เกรินบันไดนาค พระยานมาศ 3 ลำคาน ราชรถน้อย ที่ใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ พร้อมข้อมูลประกอบทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและศึกษา 




เจ้าหน้าที่ผู้ดูแล กล่าวว่า ประชาชนต่างให้ความสนใจ เข้าชมเครื่องประกอบพระเมรุมาศเป็นจำนวนมากตั้งแต่ได้มีการ เคลื่อนย้ายนำมาไว้ที่โรงราชรถ ซึ่งมีทั้งผู้เข้าชม คนไทย ชาวต่างชาติ นักเรียน นักศึกษา บางคนกราบพระโกศจันทน์และพระหีบจันทน์อีกด้วย ขณะที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมโดยส่วนใหญ่  จะให้ความสนใจพระมหาพิชัยราชรถพระหีบจันทน์และพระโกศจันทน์ซึ่งมาจากสอบถามประวัติความเป็นมาจากเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ผู้เข้าชมสามารถถ่ายภาพนิ่ง ได้ แต่ขอความร่วมมืองดใช้แสงแฟลช เนื่องจากจะกระทบกับโบราณวัตถุทำให้เสียหาย รวมถึงงดบันทึกภาพเป็นวีดีโอ ก่อนได้รับอนุญาตจากทางเจ้าหน้าที่ และปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ได้มีการติดประกาศไว้ 




โดยประชาชนทั่วไป สามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ สถานแห่งชาติพระนครได้ ทุกวันพุธ-วันอาทิตย์ เวลา 9.00น.-16.00 น. ในอัตราค่าเข้าชม คนไทย 30 บาท คนต่างชาติ 200 บาท


...


ผสข.เกตุกนก ครองคุ้ม
ข่าวทั้งหมด

X