กรณีนายฮามัท บาห์ รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวของแกมเบีย เตือนนักท่องเที่ยวตะวันตกที่นิยมเดินทางเข้าไปในแกมเบียว่าไม่ใช่จุดหมายปลายทางด้านเซ็กส์ แต่จุดหมายเป็นประเทศไทย นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ควรจะเป็นข่าว กระทรวงการต่างประเทศได้ทำหนังสือทางการทูต อย่างเป็นทางการไปยื่นให้กับทางแกมเบียเรียบร้อยแล้ว ซึ่งชี้ให้เห็นว่าประเทศไทยไม่เห็นด้วยกับข้อความดังกล่าว ซึ่งก็เพียงพอแล้ว อีกทั้งตัวของผู้พูดก็ถูกวิจารณ์เรื่องความไม่เหมาะสม โดยที่ตัวเองนั้นไม่ต้องพูดอะไร ยืนยันไม่ต้องแก้ไขปัญหาเรื่องภาพลักษณ์ตามข่าวที่ออกมาเพราะขณะนี้กำลังดำเนินการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของประเทศไทยอยู่
ส่วนกรณีการปิดรันเวย์สนามบินนานาชาติภูเก็ต เพื่อซ่อมแซมรอยแตกรอยชำรุดจากการใช้งาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ได้มีการปิดรันเวย์เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ตั้งแต่เวลา 02.00-07.00 น. เนื่องจากมีเหตุจำเป็นในการซ่อมบำรุง รันเวย์โดยด่วน เพื่อให้เป็นไปตามการรักษาความปลอดภัยทางการบิน โดยทำงานร่วมกับกระทรวงคมนาคม ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งมีเที่ยวบินที่ต้องย้ายในคืนวันอาทิตย์ 25 ก.พ.จำนวน 66 เที่ยวบิน และในคืนวันจันทร์ 26 ก.พ.มี 77 เที่ยวบิน ยืนยันว่า ไม่ปล่อยให้ผู้โดยสารรอเป็นระยะเวลานาน พร้อมให้บริการดูแลควบคุมสถานการณ์เป็นอย่างดี โดยการทำงานในครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าการสร้างความร่วมมือกับกระทรวงต่างๆบูรณาการทำงานร่วมกันถือเป็นสิ่งสำคัญและเป็นประโยชน์ต่อประเทศเป็นอย่างมาก
ส่วนการพัฒนาคนในชุมชนแหล่งท่องเที่ยวเมืองรองให้สามารถสื่อสารกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ตามที่กระทรวงได้สนับสนุนให้มีการท่องเที่ยวเมืองรอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การพัฒนาคนในชุมชนเป็นเรื่องที่ต้องทำโดยเฉพาะเรื่องภาษาอังกฤษที่ใช้สื่อสาร แต่อาจใช้ระยะเวลานาน จึงต้องค่อยๆเรียนรู้และนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วย โดยส่วนตัวเชื่อว่านักท่องเที่ยวนั้นยินดีใช้ภาษากายในการสื่อสาร เช่นรอยยิ้ม ท่าทาง เพื่อแสดงความเป็นมิตรไมตรีต่อกัน
ผู้สื่อข่าว:เกตุกนก ครองคุ้ม