ประชุมครม./สธ.ขอเพิ่มงบกลางดูแลผู้ป่วยใน/2 มีนาคมจดแจ้งพรรคการเมืองที่กกต.

27 กุมภาพันธ์ 2561, 07:01น.


ในวันนี้มีการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล แต่ก่อนที่การประชุมจะเริ่มขึ้น พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นำคณะผู้บริหารของกระทรวงฯ เข้าพบพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมภายใต้ชื่อประชารัฐรวมพลัง สร้างยุวแรงงาน



สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) จะเสนอของบประมาณกลางปีมากกว่า 5,000 ล้านบาท เพื่อจัดสรรช่วยเหลือเพิ่มเติมให้กับ โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงฯ โรงเรียนแพทย์และกระทรวงกลาโหม เนื่องจากโรงพยาบาลของรัฐเกือบทุกแห่งประสบภาวะขาดสภาพคล่อง และเงินงบประมาณส่วนนี้จะนำมาจัดสรรเพิ่มเติมในการดูแลผู้ป่วยใน ซึ่งเดิมโรงพยาบาลได้รับการจัดสรรราว 7,000 บาทต่อคนต่อปี แต่หากจะให้ รพ.อยู่ได้ อย่างน้อยต้องได้รับราว 8,000 บาท ต่อคนต่อปี



พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่กระทรวงยุติธรรม



นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมงานสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา ประจำปี 2561 และพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เจริญจิตภาวนาถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ณ พุทธมณฑล อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม



ส่วนที่รัฐสภาในวันนี้ ติดตามการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มีนายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เข้าร่วมประชุมด้วย



และมีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)



นอกจากนี้ที่รัฐสภายังมีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ



ส่วนคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประชุมที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง



โดยยังต้องตามต่อในประเด็นที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ไม่เห็นชอบผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จำนวน 7 คน ซึ่งทำให้มีกระแสข่าวว่า กกต.ชุดปัจจุบันซึ่งทำหน้าที่รักษาการเตรียมลาออก



และในวันที่ 1 มีนาคมนี้ เป็นกำหนดที่กลุ่มการเมืองจะยื่นคำขอ จดแจ้งการจัดตั้งพรรคการเมืองตามคำสั่งของ คสช. แต่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. เปิดเผยว่า เนื่องจากวันที่ 1 มีนาคมนี้เป็นวันหยุดราชการ จึงต้องเริ่มดำเนินการวันที่ 2 มีนาคม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.-17.30 น. กรณีชื่อซ้ำกันจะให้คนที่เอกสารครบถ้วนก่อน หากยื่นคำขอแจ้งการเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมืองเรียบร้อยแล้ว และกลุ่มการเมืองมีความประสงค์จะทำกิจกรรมทางการเมืองจัดประชุมใหญ่ คสช.และ กกต.ร่วมกันกำหนดแนวทางปฏิบัติ โดยสามารถยื่นขออนุญาตต่อ คสช.ผ่าน กกต.ได้



ศาฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดสอบคำให้การจำเลยคดี ป.ป.ช. ฟ้อง พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก. คดีแจ้งทรัพย์สินอันเป็นเท็จ



ส่วนศาลอาญา นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ฟังคำพิพากษาชั้นอุธรณ์ คดีหมิ่น นพ.เหวง โตจิราการ และจูงใจไม่ให้ผู้มีสิทธิ์ใช้สิทธิเลือกตั้งปี 2554



นอกจากนี้ในช่วงบ่ายที่สำนักงานอัยการคดีพิเศษ ถนนรัชดาภิเษก นายวิญญัติ ชาติมนตรี จะไปยื่นหนังสือต่ออธิบดีอัยการคดีพิเศษ เพื่อขอให้มีการติดตามตัวผู้ต้องหา 34 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าร่วมกระทำความผิดกับนายสุเทพ



เมื่อวานนี้ กลุ่มนิสิตคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติเพื่อขอให้เร่งดำเนินคดีกลุ่มนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวกในกรณีบุกรุกและล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก รวมถึงยังมีการตรวจสอบพบว่ามีอาวุธ เครื่องกระสุนอีกหลายรายการ โดยขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมายจนถึงที่สุด เนื่องจากขณะนี้ยังไม่เห็นการดำเนินการอย่างโปร่งใสและเป็นธรรมจึงขอเรียกร้องให้ดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา เพื่อเป็นบรรทัดฐานที่ดีต่อสังคม



...

ข่าวทั้งหมด

X