+++กรณีที่อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เดินทางไปพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประเทศสิงคโปร์ ฝ่ายความมั่นคง ยังติดตามความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง การติดตามตัวมาดำเนินคดียังคงเป็นหน้าที่ของอัยการ และ หน่วยเกี่ยวข้อง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายนี้ หน่วยข่าวฝ่ายความมั่นคง เชื่อว่า นายทักษิณมาที่ประเทศสิงคโปร์ โดยมีผู้ใหญ่ของพรรคเพื่อไทยและเครือญาติ ทยอยเข้าพบ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นประเด็นการหารือเกี่ยวกับการเลือกตั้ง รวมทั้งการพิจารณาและตรวจสอบคุณสมบัติต่าง ๆ ของผู้ที่เหมาะสมที่จะมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนต่อไป คาดว่าจะได้ชื่อหัวหน้าพรรคคนใหม่ภายในสิ้นเดือนมี.ค.นี้ เพื่อลดความขัดแย้งและให้ได้เปรียบในการเลือกตั้ง
+++กรณีที่แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล แถลงข่าวเปิดตัวรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนทั่วโลก ประจำปี 2560/2561 ระบุว่า ไทยยังมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ชี้แจงว่า หากใครกระทำผิดกฏหมาย ก็ดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนข้อเสนอยกเลิกคำสั่ง คสช.ฉบับที่3/2558 ที่ห้ามชุมนุมทางการเมือง ช่วงนี้เป็นช่วงสถานการณ์พิเศษก็ขอให้มีความเข้าใจ ว่าพยายามประคับประคองให้นำไปสู่การเลือกตั้งตามแนวทางที่รัฐบาลกำหนด ดังนั้นก็ต้องเป็นไปตามกรอบ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า สมมุติว่าจะให้อยู่ดี ๆ ยกเลิกคำสั่งดังกล่าว สถานการณ์จะไม่วุ่นวายหนักกว่าเก่าหรือ แล้วบ้านเมืองก็จะวุ่นวายอีก ดังนั้นก็ต้องประคองสถานการณ์เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งให้ได้ สำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เคยชี้แจงไปแล้ว และอยากจะบอกอีกครั้งว่า ต้องประคองสถานการณ์เอาไว้ เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งให้ได้ ถ้าเราลงมาเผชิญหน้ากันของกลุ่มม็อบต่างๆ ก็จะสร้างความเสียหายต่อชาติบ้านเมือง ดังนั้นก็ขอร้องกัน
+++กรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติไม่เห็นชอบบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทั้ง 7 คน นายอุดม รัฐอมฤต กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ต้องกลับไปเริ่มกระบวนการสรรหาตามที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยกกต. พ.ศ.2560 บัญญัติไว้ กรณีที่ กกต. ชุดปัจจุบันที่มีนายศุภชัย สมเจริญ เป็นประธาน กกต. อาจมีปัญหาในการดำรงตำแหน่ง โดยเฉพาะกรณีที่จะมีกรรมการพ้นวาระเพราะอายุครบ 70 ปีในเร็วๆ นี้ และอาจทำให้ กกต. ที่เหลือปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ตามกฎหมายกำหนดและกระทบต่อการเลือกตั้ง นายอุดม กล่าวว่า ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยกกต. กำหนดประเด็นที่เป็นทางออกไว้ ในมาตรา 70 วรรคสาม ที่ระบุว่า เมื่อกกต. ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ไม่ว่าด้วยเหตุใดและมีผู้ปฏิบัติหน้าที่กกต. เหลือไม่ถึงกึ่งหนึ่ง ให้นำความมาตรา 17 วรรคสาม ที่ให้ประธานศาลฎีกาและประธานศาลปกครองสูงสุด ร่วมกันแต่งตั้งบุคคลที่มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามเช่นเดียวกับ กกต. ทำหน้าที่ กกต.ชั่วคราว มาใช้โดยอนุโลม แต่กรณีที่อาจเกิดขึ้นอาจไม่ต้องใช้บทบัญญัติดังกล่าว เพราะยังมีอำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44 สามารถให้ กกต. ที่พ้นวาระปฏิบัติหน้าที่ได้ต่อ ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกันกับที่หัวหน้า คสช. ออกคำสั่งให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่พ้นวาระปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่ามีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชุดใหม่เข้าทำหน้าที่
+++ศาลปกครองกลาง นัดไต่สวนคดีสิ่งแวดล้อมช่วงบ่ายวันที่ 2 มี.ค. ระหว่าง น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ กับพวกรวม 4 คน ยื่นฟ้องผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กับพวกรวม 4 คน และมีนายสุกิจ นามวรกานต์ กับพวกรวม 7 คน เป็นผู้ร้องสอด กรณีน.ส.บุญศรี เห็นว่า ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กับพวกละเลยให้มีการก่อสร้างอาคารและตลาดโดยผิดกฎหมายเป็นเหตุให้พื้นที่ซึ่งเคยเป็นที่อยู่อาศัยกลายเป็นที่จอดรถและเป็นกรณีที่ผิดวัตถุประสงค์ของหมู่บ้านเสรีวิลล่า ซึ่งได้จดทะเบียนจัดสรรเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยก่อให้เกิดมลพิษทางเสียง และก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้ฟ้องคดี จึงขอให้ศาลสั่งเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างตลาดและให้ผู้ว่าฯกทม. กับพวก ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการประกอบกิจการตลาดในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ให้เป็นไปตามกฎหมาย
+++คดีนี้เป็นคดีที่ 2 ที่น.ส.บุญศรี ยื่นฟ้องศาลปกครองในแผนกคดีสิ่งแวดล้อมเมื่อปี 2555 หลังในพื้นที่มีการสร้างตลาดนัดเพิ่มขึ้น ซึ่งหลังการฟ้องคดีดังกล่าว ศาลก็ได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษาตามที่น.ส.บุญศรี ร้องขอ โดยมีคำสั่งให้ ผู้ว่าฯ กทม. และเขตประเวศ ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.สาธารณสุขฯ ดูแลจัดการไม่ให้ผู้ใดสร้างความเดือดร้อนรำคาญกับน.ส.บุญศรี
+++ส่วนในคดีแรกที่น.ส.บุญศรี ยื่นฟ้องเมื่อปี 2553 และต่อมาในปี 2556 ศาลปกครองสูงสุด ได้มีคำสั่งให้ศาลปกครองกลางดำเนินกระบวนพิจารณาคดีใหม่โดยให้เรียกเจ้าของตลาดนัด 2 แห่ง ซึ่งเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เข้ามาร่วมในคดีด้วยปัจจุบันคดียังอยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริงให้ครบถ้วนชั้นพิจารณา
+++กรณีนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมตัวนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บมจ.อิตาเลียนไทยฯ พร้อมพวกรวม 4 คน พร้อมของกลางซากเสือดำ ซากไก่ฟ้าหลังเทา และสัตว์ป่าคุ้มครองอื่นๆ พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนเป็นจำนวนมาก และนายวิเชียร เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อนายเปรมชัย เพิ่มอีก 1 ข้อหา รวมเป็น 10 ข้อหา คือ ข้อหาทารุณกรรมสัตว์
+++พนักงานสอบสวน มีหมายเรียกไปถึงนายเปรมชัยให้มารับทราบข้อกล่าวหาครั้งแรกภายใน 12 วัน และวันนี้ ครบกำหนด 12 วัน และต่อมาทนายความส่วนตัวของนายเปรมชัย ได้ประสานมาขอเลื่อนเข้าพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยให้เหตุผลว่าติดภารกิจสำคัญ แต่หากภายในวันนี้ นายเปรมชัย ไม่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จะส่งหมายเรียกเป็นครั้งที่ 2 ในวันพรุ่งนี้
+++ความคืบหน้าคดีดาบตำรวจดำรงฤทธิ์ จิตภัย หรือ ดาบหนู ตำรวจ สน.ประเวศ ก่อเหตุบุกยิงลูกนักการเมืองเสียชีวิต 2 ศพ ในออฟฟิตบริษัทเทียนทองขนส่ง จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวานนี้ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) เปิดเผย ได้มีคำสั่งให้ออกจากราชการแล้ว จากการสอบปากคำระบุสาเหตุมาจากขัดแย้งธุรกิจ เบื้องต้นยังให้การภาคเสธ อ้างก่อเหตุเพราะป้องกันตัว ส่วนการจับกุมบ่อนการพนันริมถนนสรงประภา พบนักพนันและอุปกรณ์การเล่นพนันไฮโล และภายในซอยสรงประภา 1 แยก 3 เมื่อวานนี้(22 ก.พ.) ทางตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้สนธิกำลังเข้าจับกุม ซึ่งที่ผ่านมามีการกวดขันมาตลอด เปิดเมื่อไหร่ก็จับอีก โดยกำชับผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 ให้กวดขันในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เตรียมประสานสำนักงานเขต ดูอาคารในพื้นที่บ่อนมีการต่อเติมอย่าถูกต้องหรือไม่.
+++การลงทุนในตลาดหุ้นไทย ดัชนีอยู่แดนบวกตั้งแต่เปิดตลาด โดยมีแรงซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้ดัชนีสามารถปิดยืนเหนือ 1,800 จุด ส่งผลให้ปิดตลาดที่ 1,808.06 จุด เพิ่มขึ้น 19.43 จุด มูลค่าการซื้อขาย 58,519.37 ล้านบาท
+++การลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ ดัชนีนิเคอิ ตลาดหุ้นโตเกียว ญี่ปุ่น โดยได้ปัจจัยหนุนจากตลาดวอลล์สตรีทที่ดีดตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งเมื่อคืนนี้ และจากการที่นักลงทุนเข้าช้อนซื้อหุ้นที่ร่วงลงก่อนหน้านี้ และหุ้นที่ถูกมองว่ามีมูลค่าต่ำเกินไป ดัชนีนิกเกอิ ปิดพุ่งขึ้น 156.34 จุด ปิดที่ 21,892.78 จุด
+++ดัชนีฮั่งเส็ง ตลาดหุ้นฮ่องกง เพิ่มขึ้น 301.49 จุด ปิดวันนี้ที่ 31,267.17 จุด
+++เอเอฟพี รายงานอ้างพ.อ.โรเมโอ บรอว์เนอร์ ผู้บังคับการหน่วยทหารประจำเมืองมาราวีบนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ว่า หลังแพ้การสู้รบอย่างราบคาบให้กับกองทัพฟิลิปปินส์ เมื่อตุลาคมปีที่แล้ว ขณะนี้ นักรบกบฏมาอูเตราว 200 คน ซึ่งสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส)ในอิรักและซีเรีย พยายามจะกลับมาจัดตั้งฐานที่มั่นกลุ่มไอเอสประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เมืองมาราวีอีกครั้ง ส่งผลให้มีการปะทะกับกองกำลังรัฐบาลฟิลิปปินส์ เป็นระยะๆมาตั้งแต่ต้นปีนี้ คนร้าย เสียชีวิต 3 ศพจากเหตุปะทะในเมืองปันตาร์ใกล้กับเมืองมาราวีเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์
+++นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงฟิลิปปินส์ จับกุมคนร้าย 3 คนในเมืองปีอากาโปเมื่อเดือนที่แล้ว หลังก่อเหตุฆ่าพ่อค้าท้องถิ่นเสียชีวิต 3 ศพ พ.อ.บรอว์เนอร์ ระบุว่า คนร้ายยังไม่ล้มเลิกเป้าหมายคือการเข้ามาจัดตั้งที่มั่นของรัฐคอลีฟะฮ์ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เตือนว่า เกาะมินดาเนาทางภาคใต้ของประเทศ อาจจะเป็นพื้นที่ที่คนร้ายมองว่า เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมที่สุดที่จะเข้ามาจัดตั้งฐานที่มั่นกลุ่มไอเอส เนื่องจาก เป็นพื้นที่ที่มีปัญหาความยากจน อีกทั้งกลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิมสู้รบกับอำนาจรัฐเพื่อเรียกร้องเอกราชหรืออำนาจปกครองตนเอง พ.อ.บรอว์เนอร์ เตือนว่า รัฐบาลท้องถิ่นบนบนเกาะมินดาเนา จะต้องปรับปรุงเรื่องการกำกับดูแลโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามให้มากขึ้นเนื่องจาก คนร้ายมักจะโน้มน้าวกลุ่มเยาวชนจากโรงเรียนดังกล่าวเข้ามาเป็นแนวร่วมเช่นกัน กองทัพฟิลิปปินส์ อยู่ระหว่างการปรับการทำงานเพื่อให้สามารถปราบปรามกลุ่มกบฏดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
แฟ้มภาพ