รอยเตอร์ รายงานอ้างโฆษกตำรวจญี่ปุ่นว่า ตำรวจได้จับกุมชาย 2 คนเมื่อเช้าวันนี้หลังเกิดเหตุกราดยิงหลายนัดที่ทำการใหญ่ของสมาคมชาวเกาหลีที่อาศัยในญี่ปุ่น หรือชง-ริ-อนในกรุงโตเกียว ซึ่งมีแนวคิดสนับสนุนเกาหลีเหนือ ตำรวจ ระบุว่า ก่อนหน้านี้คนร้ายใช้รถตู้คันหนึ่งเป็นพาหนะในการเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุและหนึ่งในคนร้ายกราดยิงไปที่ประตูที่ทำการสมาคมฯดังกล่าวเมื่อเวลา 11.00 น. หลังเกิดเหตุตำรวจที่รักษาความสงบเรียบร้อยอยู่ในบริเวณนั้นได้จับกุมชายทั้งสองคนทันที ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบหาข้อมูลเพิ่มเติม
ด้านสื่อท้องถิ่น เพิ่มเติมว่า ทั้งสองคนมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มแนวคิดขวาจัดของญี่ปุ่น มีความตึงเครียดสูงมากระหว่างเกาหลีเหนือกับญี่ปุ่น เนื่องจาก โครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในช่วง 2-3 ปีที่แล้ว รวมถึงกรณีเกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธ 2 ลูกข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว สำหรับญี่ปุ่น มีกฏหมายที่เข้มงวดเรื่องการซื้อขายอาวุธปืน ส่งผลให้เหตุรุนแรงจากการใช้ปืนเกิดขึ้นไม่บ่อยนักในสังคมญี่ปุ่น ยกเว้นบางครั้งที่เกิดเหตุรุนแรงกรณีแก๊งอาชญากรใช้ปืนฆ่ากันเอง
ปัจจุบันมีพลเมืองชาวเกาหลี อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นราว 5 แสนคนที่มีเชื้อสายมาจากพลเมืองสองเกาหลีราว 2 ล้านคนที่ถูกญี่ปุ่นควบคุมตัวไปทำงานเป็นแรงงานทาสในญี่ปุ่นในยุคที่ญี่ปุ่นเข้ายึดครองคาบสมุทรเกาหลีระหว่างปี 2453-2488
ทีมต่างประเทศ
CR:Reuters