กราดยิงที่ไฮสคูลในฟลอริด้ามีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ/MSFไล่ออกเจ้าหน้าที่19คน/รัสเซียโจมตีไซเบอร์สหรัฐ

15 กุมภาพันธ์ 2561, 06:18น.


ตำรวจที่พาร์คแลนด์ ฟลอริด้า สหรัฐฯ รายงานเหตุกราดยิงภายในโรงเรียน มาร์จอรี สโตนแมน ดั๊กกลาส ไฮสคูล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บอย่างน้อย 14 คน โดยผู้ก่อเหตุคืออดีตนักเรียนที่มีประวัติก่อเหตุรุนแรงภายในโรงเรียนมาแล้วหลายครั้งจนถูกไล่ออก เขาถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้ที่ด้านนอกของโรงเรียน



โดยไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ยังมีเหตุยิงต่อสู้กันที่นิวยอร์ค ซึ่งเอฟบีไอเปิดเผยว่ามีรถคันหนึ่งพยายามฝ่าฝืนเข้าไปในวิทยาลัยของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (เอ็นเอสเอ) เมื่อเวลาประมาณ 7.00 น. ทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยต้องยิงสกัด ทำให้ทั้ง 3 คนที่อยู่ในรถคันนี้ได้รับบาดเจ็บ แต่ผลการสอบสวนในเวลาต่อมาพบว่าเพียงเหตุหลงทาง เลี้ยวรถผิด โดยเอ็นเอสเอมีสำนักงานใหญ่ที่อยู่ฐานทัพฟอร์ตมีด ห่างจากกรุงวอชิงตัน ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 48 กิโลเมตร ซึ่งในอดีตก็เคยมีเหตุคนขับรถที่เมาสุราพยายามขับรถเข้าไปในเอ็นเอสเอเพราะเข้าใจผิดมาแล้ว



ส่วนเหตุอื้อฉาวภายในองค์กรความช่วยเหลือระหว่างประเทศที่มีการเปิดโปรงกรณีขององค์การออกซ์แฟมในสหราชอาณาจักร ที่ซื้อบริการโสเภณีในระหว่างไปทำงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่เฮติ ล่าสุดทางองค์การแพทย์ไร้พรมแดน (MSF) ของฝรั่งเศส ยอมรับว่าไล่ออกพนักงาน 19 คนเมื่อปีที่แล้ว จากความผิดฐานคุกคามและล่วงละเมิดทางเพศ ตามที่เมื่อปีที่แล้วได้รับคำร้องเรียนหรือการแจ้งเตือน 146 เรื่อง โดยมีอยู่ 40 เรื่องที่เกี่ยวกับการคุกคามหรือล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีการกระทำความผิดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งพบว่ายังมีการกระทำความผิดอีกมากที่ไม่มีการรายงาน



ด้านทางการสหราชอาณาจักรเตือนว่า จะยุติการสนับสนุนองค์กรการกุศลต่างชาติที่ปกปิดเรื่องอื้อฉาวทางเพศจนกว่าจะมีการตรวจสอบและลงโทษ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระเบียบการ เพราะสหราชอาณาจักรต้องการองค์การที่มีผู้นำที่มีศีลธรรม และมีพนักงานที่มีความรับผิดชอบ



ส่วนออกซ์แฟมยอมรับว่า นับตั้งแต่มีการเปิดโปงข่าวอื้อฉาวมีผู้บริจาคแจ้งยกเลิกการหักบัญชีอย่างต่อเนื่อง เฉพาะช่วงเวลาระหว่างวันเสาร์ถึงวันจันทร์มีผู้ยกเลิกมากถึง 1,270 ราย



การเมืองสหรัฐฯ นายแดน โคทส์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ เข้าให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า สหรัฐฯ กำลังตกเป็นเป้าหมายการโจมตีทางไซเบอร์จากรัสเซียซึ่งพยายามแทรกแซงการเลือกตั้ง ด้วยการใช้สื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ข่าวสารในลักษณะของโฆษณาชวนเชื่อ และสร้างความเข้าใจผิด ส่วนแนวทางตอบโต้ นายไมค์ ปอมปิโอ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) และนายคริส เรย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ยืนยันว่า สหรัฐฯ มีการตอบโต้ที่มีรูปแบบจำเพาะแต่ไม่ได้ให้รายละเอียดของมาตรการ



ส่วนสถานการณ์ในเมียนมา นายฟิลิปโป กรานดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ แถลงต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่า เมียนมาไม่ประสบความสำเร็จในการวางเงื่อนไขรองรับกลุ่มชาวโรฮิงญา 688,000 คน ที่จะถูกส่งกลับมาจากบังกลาเทศ หลังที่ทั้งหมดหลบหนีการกวาดล้างที่รัฐยะไข่ไปอยู่ในที่พักพิงของประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ยังไม่มีการแก้ไขปัญหาระหว่างทหารกับกลุ่มนักรบโรฮิงญา



สหประชาชาติเรียกร้องออสเตรเลียให้แสดงความรับผิดชอบต่อผู้อพยพและผู้แสวงหาการลี้ภัยราว 800 คนที่ติดค้างอยู่ในศูนย์กักกันบนเกาะปาปัวนิวกินี ซึ่งไม่มีระบบการแพทย์ โดยผู้อพยพส่วนใหญ่มาจากอัฟกานิสถานและปากีสถาน รวมถึงชาวโรฮิงญา ที่ถูกย้ายไปเกาะมานัสเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว



ศาลเกาหลีใต้ลงโทษจำคุก 2 ปีนายชิน ตงบิน อายุ 62 ปีประธานคณะกรรมการบริหารบริษัท ล็อตเต้ กรุ๊ป ในความผิดฐานติดสินบน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการไต่สวนคดีนางสาวปาร์ก กึนฮเย อดีตประธานาธิบดีและคนใกล้ชิดในความผิดฐานรับเงินสินบน โดยพบว่าล็อตเต้บริจาคเงิน 7,000 ล้านวอนให้มูลนิธิของเพื่อนอดีตประธานาธิบดี เพื่อให้ได้รับใบอนุญาตทำธุรกิจปลอดภาษี



วุฒิสภาเนเธอร์แลนด์มีมติเสียงข้างมาก 38 ต่อ 36 เสียง ผ่านร่างกฎหมายกำหนดที่ให้พลเมืองที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป เป็นผู้ที่อยู่ในเกณฑ์ที่จะบริจาคอวัยวะได้ เว้นแต่ว่าบุคคลผู้นั้นจะขอถอนตัว โดยชาวเนเธอร์แลนด์ที่อายุ 18 ปีขึ้นไปและยังไม่เคยลงทะเบียนเป็นผู้บริจาค จะได้รับจดหมายสอบถามความประสงค์ว่าจะลงทะเบียนเป็นผู้บริจาคอวัยวะ หรือจะมอบให้ญาติใกล้ชิดหรือบุคคลเฉพาะเป็นผู้ตัดสินใจแทน ซึ่งหากไม่ตอบปฏิเสธหลังได้รับจดหมายฉบับที่ 2 จะถือว่าเป็นการตอบตกลงโดยอัตโนมัติ แต่สามารถปรับเปลี่ยนสถานะในภายหลังได้หากไม่ประสงค์จะบริจาคอวัยวะ ซึ่งกลุ่มผู้คัดค้านห็นว่า เป็นการให้อำนาจรัฐมากเกินไปในการตัดสินใจหลังการเสียชีวิตของบุคคลนั้น



การใช้จ่ายของผู้บริโภคแข็งแกร่ง ทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นขยายตัว 8 ไตรมาสติดต่อกันในไตรมาสเดือนตุลาคม-ธันวาคม โดยเศรษฐกิจญี่ปุ่นขยายตัวในอัตราร้อยละ 0.5 ในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม น้อยกว่าที่มีการประมาณการไว้ร้อยละ 0.9 หลังจากที่ขยายตัวร้อยละ 2.2 ในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน ซึ่งธนาคารกลางญี่ปุ่น มีความเห็นว่า เศรษฐกิจมีแรงที่ดีมากพอที่จะเพิ่มราคาผู้บริโภคเป็นร้อยละ 2 และนักเศรษฐศาสตร์คาดว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นจะขยายตัวต่อไป



สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้น 1.41 ดอลลาร์ ปิดที่ 60.60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเมษายน เพิ่มขึ้น 1.64 ดอลลาร์ ปิดที่ 64.36 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล



ส่วนตลาดหุ้นสหรัฐฯ ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 253.04 จุด หรือร้อยละ 1.03 ปิดที่ 24,893.49 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 35.69 จุด หรือร้อยละ 1.34 ปิดที่ 2,698.63 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 130.10 จุด หรือร้อยละ 1.86 ปิดที่ 7,143.61 จุด

 



....

ข่าวทั้งหมด

X