โฆษกสำนักงานองค์การสหประชาชาติ เปิดเผยว่า มีทหารจากกองกำลังรักษาสันติภาพสหประชาชาติ จำนวน 43 นายถูกกลุ่มติดอาวุธจากซีเรียจับไปจากเขตที่ราบสูงโกลัน โดยเป็นทหารจากประเทศฟิจิ ในสังกัดกองกำลังสังเกตการณ์การแยกกำลังรบของสหประชาชาติ ทั้งหมดถูกควบคุมตัวไปจากพื้นที่ใกล้กับกูเนียตรา ขณะที่มีการสู้รบระหว่างกลุ่มกบฎซีเรียกับทหารอิสราเอล กับมีทหารฟิลิปปินส์ 81 นายในสังกัดกองกำลังรักษาสันติภาพเช่นกัน ที่ถูกจำกัดพื้นที่อยู่ในฐานที่มั่นใกล้กับอัล-รูวาดินา และบูรากา
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นต่อเนื่องจากการที่กลุ่มกบฏ ยึดเส้นทางข้ามชายแดนระหว่างซีเรียกับที่ราบสูงโกลัน ซึ่งอิสราเอลยึดครองมาเป็นเวลานาน โดยพบว่า กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้เป็นกลุ่มแนวหน้าอัล-นุสรา ที่ได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ในซีเรีย ซึ่งเป็นการทำให้เกิดความกังวลว่า กลุ่มติดอาวุธจากซีเรียจะขยายพื้นที่ก่อเหตุเข้าไปในอิสราเอล หรือกระจายไปทั่วภูมิภาค
ก่อนหน้านี้ ทางการฟิลิปปินส์ประกาศว่าจะถอนกำลังทหารออกจากที่ราบสูงโกลัน รวมถึงที่ไลบีเรีย เนื่องจากภัยคุกคามด้านความมั่นคงและการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา แต่ย้ำว่ายังคงมีพันธกิจในกองกำลังสันติภาพเช่นเดิม จากที่เมื่อปี 2556 ออสเตรเลีย โครเอเชียและญี่ปุ่นก็ถอนทหารออกจากที่ราบสูงโกลันเช่นกัน
..F163...