นายสตาฟฟาน เดอ มิสตูรา ทูตพิเศษของสหประชาชาติ(ยูเอ็น)เปิดเผยว่า ที่ประชุมสันติภาพซีเรียที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพเพื่อช่วยคลี่คลายปัญหาขัดแย้งในซีเรียตกลงกันว่าพวกเขาจะจัดตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งเพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่สำหรับซีเรียภายใต้การสนับสนุนจากสหประชาชาติ(ยูเอ็น) แต่ฝ่ายต่อต้านหลักของซีเรียซึ่งไม่เข้าร่วมประชุมครั้งนี้คงจะไม่ยอมรับผลการประชุมครั้งนี้เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่ากระบวนการคัดเลือกสมาชิกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญอาจจะเอื้อประโยชน์ให้กับรัฐบาลซีเรีย
สำหรับการประชุมครั้งนี้มีตัวแทนชาวซีเรียราว 1,500 คนเข้าร่วมประชุมซึ่งจัดขึ้นในเมืองโซชิ สถานตากอากาศริมฝั่งทะเลดำของรัสเซีย รวมถึงตัวแทนจากรัฐบาลซีเรียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียและอิหร่าน กับฝ่ายต่อต้านซีเรียที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลตุรกีเข้าร่วมประชุม ที่ประชุมได้หารือประเด็นหลักๆ 12 เรื่อง รวมถึงการให้พลเมืองซีเรียร่วมกำหนดทิศทางการบริหารประเทศด้วยตนเองโดยปราศจากการแทรกแซงจากต่างชาติและการคัดเลือกคณะบุคคลจากภาครัฐและฝ่ายต่อต้านให้เป็นคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญใหม่สำหรับซีเรีย
ด้านรัสเซียเพิ่มเติมว่ายูเอ็นจะเลือกผู้เข้าร่วมประชุมเป็นคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญโดยพิจารณาจากรายชื่อที่คู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่ายของซีเรียเสนอให้ยูเอ็นพิจารณาคัดเลือก โดย 2 ใน 3 คนจะถูกเลือกจากฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาดของซีเรีย ส่วนอีก 1 ใน 3 จะเลือกจากฝ่ายต่อต้าน