รองนายกฯประวิตร ดูแลผู้ชุมนุมการเมือง ให้ จนท.ความมั่นคงดูแล

30 มกราคม 2561, 14:43น.


กรณี กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยมีการนัดชุมนุมทุกวันเสาร์จนถึงวันที่ 22 พฤษภาคมนี้  พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า จะมีการควบคุม ดูแลกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยไปตามกฎหมาย และต้องปฏิบัติไปตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เพราะปัจจุบันยังเป็นช่วงรัฏฐาธิปัตย์ และหากประชาชนต้องการความสงบเรียบร้อยก็เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่จะดูแลให้ ส่วนจะลุกลามไปยังพื้นที่อื่นๆหรือไม่ ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ เนื่องจากเท่าที่ทราบยังไม่มีกลุ่มอื่นออกมาเรียกร้องชุมนุม แต่ทั้งนี้ยืนยันว่ารัฐบาลมีแผนดูแลจัดการไว้แล้ว



สำหรับการข่าวเรื่องความเคลื่อนไหวขณะนี้พบอยู่เพียงกลุ่มเดียวที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้ ซึ่งกลุ่มนี้จะดำเนินการได้แค่ไหนก็แค่นั้น เมื่อถามว่าการข่าวระบุหรือไม่ว่าจะมีการกระจายกำลังจากภูมิภาคเข้ามายังกรุงเทพ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สื่อคิดไปเอง ขณะนี้มีคำสั่งห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองอยู่ จะไปรวมตัวอะไรได้



วานนี้  พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมายส่วนงานการรักษาความสงบแห่งชาติ ได้รับคำสั่งจากทางผู้บังคับบัญชา เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สมัคร ปัญญาวงศ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน เข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี กับ 1. นายรังสิมันต์ โรม 2. นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ 3. น.ส.ณัฎฐา มหัทธนา 4. นายอานนท์ นำภา 5. นายเอกชัย หงส์กังวาน 6. นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ 7. นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล



สำหรับข้อหา ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ที่ทางกลุ่มออกมาเคลื่อนไหวระหว่างวันที่ 25 ม.ค. เวลา 21.00 น. และวันที่ 27 ม.ค. เวลา 19.00 น. ที่บริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน ลงสมุดคดีอาญาที่ 121/61 ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 เรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยและการรักษาความมั่นคงของชาติ ลงวันที่ 1 เม.ย. 2558 ข้อ 12 และการกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน ด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต 1. เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจ หรือใช้กำลังประทุษร้าย 2. เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่อง ในหมู่ประชาชน ถึงขนาดจะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ 3. เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน



 

ข่าวทั้งหมด

X