ปปส.ไทย-เมียนมาร์ เร่งทำงานร่วมกันปราบปรามบำบัดผู้เสพยาเสพติด พัฒนาพื้นที่ชายแดน

26 มกราคม 2561, 15:55น.


การประสานความร่วมมือต่อต้านยาเสพติดระหว่างไทยกับเมียนมาร์ นายชลัยสิน โพธิเจริญ รองเลขาธิการ ป.ป.ส. เป็นหัวหน้าคณะ พร้อมด้วย นายเพิ่มพงษ์ เชาวลิต ที่ปรึกษาสำนักงาน ป.ป.ส. ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุมหารือเชิงนโยบายเพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านยาเสพติด ไทย - เมียนมา กับ พลตรี อ่อง โซ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง มหาดไทยของเมียนมา และผู้บริหารระดับสูงสังกัดกระทรวงมหาดไทยของเมียนมา โดยทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนข้อมูล และเห็นพ้องกันในการส่งเสริมและขยายความร่วมมือกันในทุกมาตรการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการปราบปรามยาเสพติด และสกัดกั้นเคมีภัณฑ์ การพัฒนาพื้นที่ชายแดนไทย - เมียนมาอย่างรอบด้าน รวมถึง ด้านการบำบัดรักษาผู้เสพ/ผู้ติดยาเสพติด





ไทยแจ้งให้เมียนมาทราบถึงความห่วงใย ของ พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ถึงสถานการณ์ปัญหายาเสพติด และการไหลทะลักของยาเสพติดจากพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำเข้าสู่ประเทศไทยที่สูงมาก ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งกับการพัฒนาความร่วมมือกับรัฐบาลเมียนมาในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน พร้อมนำเสนอสถานการณ์การจับกุมยาเสพติดที่เพิ่มสูงขึ้น โดยแหล่งผลิตที่มีผลกระทบต่อประเทศไทยมากที่สุด คือ พื้นที่สามเหลี่ยมทองคำที่ติดชายแดนไทย โดยเฉพาะพื้นที่ท่าขี้เหล็กและเมืองสาด



ทั้งนี้ ไทยได้เสนอการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันให้เพิ่มมากขึ้นในด้านต่างๆ  เช่น  การปราบปรามยาเสพติด เสนอให้มีกลไกตามแนวชายแดนที่บูรณาการหน่วยงานกลางยาเสพติด ร่วมกับทหารและตำรวจของทั้งไทยและเมียนมาเป็นการเร่งด่วน เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนข่าวสารในระดับปฏิบัติให้เพิ่มมากขึ้นและทันท่วงที รวมถึง สนับสนุนปฏิบัติการต่อพื้นที่เป้าหมาย อาทิ ปฏิบัติการบ้านผาขาว ซึ่งได้ผลลัพธ์สูงให้มีเพิ่มมากขึ้น





ด้าน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ของเมียนมา กล่าวว่า นโยบายสำคัญของเมียนมาคือ การสกัดกั้นการลักลอบนำเข้าเคมีภัณฑ์และสารตั้งต้น ทำลายแหล่งผลิตยาเสพติด และ ปราบปรามการลักลอบค้ายาเสพติดทั้งในประเทศและไม่ให้ออกไปนอกประเทศ   ส่วนแนวคิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารระหว่างกันนั้น ควรมีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดในการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงสนับสนุนด้านการข่าว การตรวจพิสูจน์หลักฐาน และการสืบทราบความเชื่อมโยงของหลักฐานสู่แหล่งผลิต ควรมีการส่งเสริมการดำเนินงานด้านการพัฒนาระหว่างกัน รวมถึงการบำบัดผู้เสพ/ ผู้ติดยาเสพติด  ทั้งนี้ เสนอให้มีการจัดทำแผนปฏิบัติการร่วมกัน (Action plan) ที่สามารถนำไปใช้ดำเนินการได้จริงในการปฏิบัติ  

ข่าวทั้งหมด

X