ธนาคารกลางมาเลเซีย ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายครั้งแรกในรอบเกือบ4 ปี

25 มกราคม 2561, 19:59น.


รอยเตอร์ รายงานว่า คณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารเนการา มาเลเซีย หรือธนาคารกลางมาเลเซีย มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมระยะ 1 วัน ร้อยละ0.25 ทำให้อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ร้อยละ 3.25 นับเป็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกรกฏาคม 2557 เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นตามอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ นับเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปีนี้



ธนาคารกลางของมาเลเซีย คาดว่า อัตราเงินเฟ้อในปีนี้จะเติบโตในระดับปานกลาง ส่วนตัวเลขอัตราเงินเฟ้อในปีที่แล้วอยู่ที่ร้อยละ 3.7 นับว่าใกล้เป้าหมายอัตราเงินเฟ้อที่ตั้งไว้คือระหว่างร้อยละ 3-4 ขณะเดียวกัน ค่าเงินริงกิตแข็งค่าขึ้น สะท้อนถึงพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่เข้มแข็งของประเทศ โดยเงินริงกิตแข็งค่าขึ้นเกือบร้อยละ 11 เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯเมื่อปีก่อนและแข็งค่าอีกร้อยละ 3.5 เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในปีนี้



ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์หลายคน คาดการณ์มานานแล้วว่าธนาคารกลางของมาเลเซีย จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยก่อนการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้



 



ทีมต่างประเทศ



CR:Reuters



 

ข่าวทั้งหมด

X