การเปิดงานการประชุมการท่องเที่ยวอาเซียน ครั้งที่37 ASEAN Tourism Forum หรือATF อย่างเป็นทางการ ที่จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่มีการประชุมไปแล้วตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมาเป็นประธานเปิดงานที่บริเวณหอคำหลวง สวนอุทยานราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีประเทศสมาชิกอาเซียนและประเทศคู่เจรจาเข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก มีการแสดงศิลปะ วัฒธรรมและสินค้าของชาวเชียงใหม่ ทั้ง ผ้าซิ่น เครื่องเงิน ผ้าทอมือชาวเขา ให้ผู้เข้าร่วมงานได้รับชมเอกลักษณ์ของความเป็นไทย
นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า งาน ASEAN Tourism Forum นี้ ได้จัดขึ้นตั้งแต่ปี1981 ปีนี้เป็นครั้งที่37 ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพ โดยประเทศสมาชิกอาเซียนจะเวียนกันเป็นเจ้าภาพ เพื่อสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยวในภูมิภาคอาเซียนและส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวจากภูมิภาคอื่นเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว
สำหรับการประชุมดังกล่าวจะประกอบไปด้วยกิจกรรมมากมาย ทั้งการประชุมของผู้บริหาร การประชุมทางวิชาการ กิจกรรมการส่งเสริมการตลาดของกลุ่มประเทศอาเซียนและการเจรจาธุรกิจท่องเที่ยวในงาน ASEAN TRAVEX ที่องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวและธุรกิจท่องเที่ยวภาคเอกชนจากกลุ่มประเทศอาเซียนร่วมเสนอขายสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวให้กับผู้ซื้อซึ่งเป็นบริษัทนำเที่ยวจากทุกภูมิภาคทั่วโลก
ทั้งนี้ ททท.ได้เข้าร่วมงานดังกล่าวเป็นประจำทุกปี ปีนี้มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่22-26มกราคม ถือเป็นงานส่งเสริมการท่องเที่ยวที่สำคัญและเป็นงานประชุมของหน่วยงานด้านท่องเที่ยว รวมถึงจัดงานTrade show ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งมีส่วนช่วยให้เกิดกรอบความร่วมมือต่างๆระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน และกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างกันและข้ามภูมิภาคมากขึ้น
ผู้สื่อข่าว ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ