+++การติดตามเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด ภายในตลาดพิมลชัย ในเขตเทศบาลนครยะลา จ.ยะลา มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ พ.ต.อ.ประวิตร ช่อเส้ง ผกก.สภ.เมือง จ.ยะลา พร้อมด้วยชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ชุดตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา ชุดกู้ชีพกู้ภัย แม่กอเหนี่ยวยะลา ตรวจสอบที่เกิดเหตุ ภายหลังพบว่าคนร้ายขับรถจักรยานยนต์ฮอนด้าสกู๊ปปี้ สีดำ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียนซุกซ่อนถังแก๊สปิกนิกน้ำหนัก 15-20 กก. มาจอดที่เกิดเหตุ มีผู้เห็นเหตุการณ์ห้ามไม่ให้จอด แต่คนร้ายไม่ฟัง จอดเสร็จก็รีบหลบหนีออกจากพื้นที่ไปโดยเร็ว ต่อมาไม่นาน (4-5 นาที) ก็มีเหตุระเบิดขึ้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร กำลังไล่ตรวจภาพจากกล้องวงจรปิดทุกจุดในเขตเทศบาลเมืองยะลา เพื่อติดตามคนร้าย
+++ด้านพ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า คนร้ายได้สร้างสถานการณ์ความรุนแรง ต้องขอแสดงความเสียใจกับญาติและครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิต พร้อมทั้งขอวิงวอนให้ทุกฝ่ายร่วมกันประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย คนร้ายยังไม่เคยละความพยายามที่จะดำเนินการอยู่ 3 เรื่องใหญ่ๆ ในเรื่องแรกคือ การทำลายชีวิตของประชาชน โดยไม่เลือกเป้าหมาย การทำลายภาพลักษณ์ทางเศรษฐกิจ และการทำลายความเชื่อมั่นในระบบอำนาจรัฐ
+++พล.ต.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน(กอ.รมน.) กล่าวว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร( ผอ.รมน.) ขอแสดงความเสียใจต่อญาติและครอบครัวของผู้ที่ได้รับการสูญเสียสั่งการให้ช่วยเหลือครอบครัวผู้ที่ได้รับการสูญเสียอย่างเร่งด่วน และให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว
+++กรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายออกไป 90 วัน หลังจากมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ทราบเรื่องนี้มาล่วงหน้า 2 สัปดาห์แล้ว เพราะมีคนมากระซิบบอกว่า เขาอยากจะเลื่อนเลือกตั้งด้วยวิธีนี้ จึงบอกคนที่มากระซิบข่าวนี้ว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะตามรัฐธรรมนูญ บังคับใช้ให้มีผลใน 150 วัน แต่พอมาเปิดรัฐธรรมนูญดูก็พบว่า มีการระบุว่าให้นับจากวันบังคับใช้ ไม่ได้นับจากวันประกาศราชกิจจานุเบกษา จึงเชื่อคนที่มากระซิบบอกข่าวว่าเรื่องนี้คงจะจริง แต่ไม่กล้าจะพูดอะไรก่อน เพียงแต่เข้าใจว่าฝ่ายที่อยากเลื่อนการเลือกตั้งออกไปคงจะหาช่องทาง แล้วเขาก็พบช่องทางนี้
+++นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึง เหตุผลที่คณะกรรมาธิการฯให้มาจะเห็นได้ว่า ไม่เกี่ยวกับพ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. แต่จะเกี่ยวข้องกับ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ในเรื่องของการไม่ปลดล็อคมากกว่าที่จะมาอ้างเรื่องการทำไพรมารี่โหวตทันหรือไม่ทัน ซึ่งความจริงถ้าห่วงพรรคการเมืองว่าจะทำไม่ทันจริงๆ ก็รีบปลดล็อคตั้งแต่ตอนนี้ ปัญหาขณะนี้ก็เพราะว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตัดสินใจยังไม่ปลดล็อค ดังนั้นทั้งหมดจึงไม่เกี่ยวกับ พ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. หรือ พ.ร.ป. พรรคการเมือง แต่พัวพันอยู่กับการไม่ปลดล็อค ทั้งหมดเป็นเรื่องการตัดสินใจของ คสช.ถึงแม้ว่าจะเป็นหน้าที่ของ สนช. แต่สำหรับ คสช.หาก อยากให้เป็นอย่างไรก็สามารถแก้ไขและทำได้
+++การเสียชีวิตของนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร ในฐานะเป็นประธานกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีนี้ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ เวลา 11.00 น.ที่กองบัญชาการกองทัพไทย ครอบครัวของน้องเมย ประกอบด้วย คุณพ่อ คุณแม่ และ พี่สาว จะเดินทางมาพบ เพื่อรับฟังผลการสอบสวนของคณะกรรมการ ที่เคยแถลงผ่านสื่อมวลชนเมื่อปีที่แล้ว เป็นการเจอกันครั้งแรก จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และชี้แจงข้อสงสัยทั้งหมด ด้วยหลักฐานที่มีอยู่ มีข้อมูลว่า ใครทำอะไร ที่ไหน หากทำให้คุณพ่อ คุณแม่ สิ้นข้อสงสัยได้ ถือเป็นการดี ทุกอย่างจะได้จบด้วยดี ส่วนคุณพ่อคุณแม่จะเชื่อหรือไม่ ไม่สามารถคาดเดาได้ ทั้งนี้ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้เน้นย้ำ ว่า ให้ชี้แจงในทุกๆ ประเด็น
+++การลงทุนในตลาดหุ้นไทย เคลื่อนไหวในแดนผันผวนทั้งแดนลบและบวก มาจากปัจจัยต่างประเทศหลังจากองค์กรรัฐฯ บางแห่งในสหรัฐฯ ได้ถูกปิดการดำเนินงาน (ชัตดาวน์) ส่วนการเมืองในประเทศยังไม่มีความแน่นอนในการเลือกตั้ง ทั้งนี้ ต้องติดตามการทยอยประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน(บจ.) ไทยต่อไป ส่งผลให้ปิดตลาดที่ 1,824.06 จุด เพิ่มขึ้น 2.72 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 59,793.78 ล้านบาท
+++นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ สั่งการให้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศติดตามสถานการณ์ชัตดาวน์ เบื้องต้นประเมินว่า อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ ไตรมาสที่ 1 อาจลดลงร้อยละ 0.2 รวมทั้งส่งผลต่อค่าเงินสหรัฐฯ อัตราแลกเปลี่ยนผันผวน และอัตราเงินเฟ้ออาจขยายตัวสูงขึ้น นอกจากนี้ มีการประมาณการว่าจะมีพนักงานและเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบประมาณ 1 ล้านคน และอาจกระทบต่อการจ้างงานของภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการของภาครัฐ
+++สำหรับผลกระทบต่อไทย กระทรวงพาณิชย์ประเมินว่า การชัตดาวน์ของรัฐบาลสหรัฐฯ ในเบื้องต้น จะไม่กระทบการค้าระหว่างไทยกับสหรัฐฯ รวมทั้งการเดินทางเข้า-ออก สหรัฐฯ ของนักธุรกิจไทย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ศุลกากรสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองยังคงทำงานต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี อาจมีความล่าช้าในการประสานงานกับหน่วยงานสหรัฐฯ บางแห่งบ้าง สำหรับกรณีการชัตดาวน์เป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลให้เกิดการชะลอการนำเข้าสินค้าจากไทย เนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวนอาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นและการดำเนินกิจกรรมทางการค้าของผู้นำเข้าสหรัฐฯ รวมทั้งนักธุรกิจและผู้บริโภคสหรัฐฯ จะลดปริมาณการใช้จ่ายลงได้
+++การผ่านร่างกฎหมายงบประมาณปี2561 ของสหรัฐฯ จะต้องได้รับการลงมติสนับสนุน 60 เสียงจาก 100 เสียงของ ส.ว. แต่เนื่องจากพรรครีพับลิกัน มีที่นั่งในสภาเพียง 52 เสียง จึงทำให้การลงมติผ่านร่างกฎหมายไม่ถึง 60 เสียง เนื่องจากวุฒิสมาชิกจากพรรคเดโมแครตบางส่วนก็ไม่พอใจต่อการตัดงบประมาณในส่วนของโครงการผู้อพยพ
+++การลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ เกาะติดประเด็นดังกล่าวเพิ่มเติม ดัชนีฮั่งเส่ง ตลาดหุ้นฮ่องกง ปิดเพิ่มขึ้น 138.52 จุด ที่ 32,393.41 จุด
+++ดัชนีนิเคอิ ตลาดหุ้นโตเกียว ญี่ปุ่น ปิดขยับขึ้น 8.27 จุด แตะที่ 23,816.33 จุด
+++เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ออกประกาศเตือนว่า กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนให้ระวังภัยจากหิมะตกหนักในพื้นที่จังหวัดโตเกียว คานากาวา และอิบาการิ ตั้งแต่เวลา 14.30 น. จนถึงกลางดึกคืนวันที่ 22 ม.ค.2561 ขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวใช้ความระมัดระวัง หากไม่มีเหตุจำเป็น ขอให้หลีกเลี่ยงการออกจากที่พักอาศัยและการเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว
+++เอเอฟพี รายงานอ้างนายอาบุล กาลัม อาซาด คณะกรรมการของรัฐบาลบังกลาเทศที่รับผิดชอบเรื่องการบรรเทาทุกข์และการส่งตัวผู้อพยพกลับประเทศว่า การส่งตัวผู้อพยพชาวมุสลิมโรฮิงญาหลายแสนคนกลับไปที่เมียนมา ซึ่งเดิมจะเริ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้จะถูกเลื่อนออกไปก่อน พร้อมทั้งระบุว่า บังกลาเทศ มีปัญหาหลายเรื่องคือการตั้งจุดผ่านแดนและการจัดทำรายชื่อชาวโรฮิงญาที่จะถูกส่งตัวกลับเมียนมายังจัดทำไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่เขาไม่ได้เปิดเผยกำหนดเวลาที่ชัดเจนว่า การส่งตัวชาวโรฮิงญาราว 750,000 คนกลับไปที่เมียนมา จะเริ่มต้นได้เมื่อใด ระบุว่าการส่งตัวชาวโรฮิงญากลับเมียนมา จะยังไม่เริ่มต้นขึ้น ถ้าเรื่องต่างๆเหล่านี้ยังทำไม่เสร็จ แต่ขั้นตอนการส่งผู้อพยพทั้งหมดกลับประเทศคาดว่าจะใช้เวลา 2 ปีจึงจะเสร็จสมบูรณ์
CR:Narong 2333 ห้องไลน์ หมู่มวลข่าวสาร 162