เวลา 08.30 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันครูแห่งชาติ ครั้งที่ 62 พุทธศักราช 2561 ที่หอประชุมคุรุสภา สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ เขตดุสิต พร้อมมอบคำขวัญวันครูปีนี้ว่า "ศิษย์ดี ก็ด้วย ครูดี มีศรัทธา" และอ่านสารเนื่องในวันครูแห่งชาติ จากนั้นจะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมีวาระสำคัญคือ สำนักงบประมาณจะนำเสนองบประมาณประจำปี 2562 วงเงิน 3 ล้านล้านบาท โดยเสนอเป็นงบขาดดุล 4 แสน 5 หมื่นล้านบาท
14.00 น. พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะอนุกรรมการบูรณาการนโยบายพัฒนาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
โดยในวันพรุ่งนี้ พลเอก ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางลงพื้นที่ตรวจราชการที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งอยู่ในกลุ่มจังหวัดที่มีปัญหาความยากจนอยู่ในอันดับต้น ๆ ของประเทศ รัฐบาลจึงมีนโยบายแก้ไขปัญหาความยากจน เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งนอกจากนี้แม่ฮ่องสอนยังมีศักยภาพที่สามารถใช้เป็นจุดแข็งในการพัฒนา เช่น มีทรัพยากรป่าไม้ที่อดุมสมบูรณ์ มีทุนทางวัฒนธรรมและแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย พื้นที่ชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน และประชาชนมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีจะเป็นสักขีพยานในการมอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการคัดเลือกให้ทำกินในชุมชน รับฟังข้อเสนอแนวทางการพัฒนาอาชีพและเพิ่มรายได้
ส่วนที่รัฐสภาในวันนี้ มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และคณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ วิป สนช.ส่วนคณะกรรมการการเลือกตั้งประชุมที่ห้องประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง
โดยประเด็นที่ต้องตามต่อก็คือ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ที่มีการต่ออายุการทำงานของ ป.ป.ช.โดยยกเว้นลักษณะต้องห้ามเพื่อให้กรรมการป.ป.ช.ชุดปัจจุบันทำงานต่อไป ซึ่งมีข้อเสนอให้ สนช. ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย
นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 อธิบายว่า ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ผ่านกรอบเวลา 15 วันการโต้แย้งไปแล้ว ซึ่งในช่วงเวลานั้นทั้ง กรธ.และป.ป.ช.ไม่ได้โต้แย้ง อย่างไรก็ตามรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดว่า เมื่อผ่าน 15 วันในขั้นตอนการโต้แย้งแล้ว ประธานสนช.จะต้องเสนอร่างกฎหมายต่อให้นายกฯ ภายในกี่วัน ดังนั้น ในระหว่างนี้ถ้าสมาชิกสนช.ยังติดใจก็ถือว่าเป็นสิทธิที่จะเข้าชื่อกันจำนวน 25 คนขึ้นไปเพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้
ที่สำนักงานศาลยุติธรรม ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม พร้อมด้วย นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม จะแถลงผลการดำเนินงานของศาลยุติธรรม ปี2560
เมื่อวานนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานให้การต้อนรับ นางเดรียเดร บอยด์ ผู้ประสานงานสหประชาชาติ (UNRC) และผู้แทนโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ที่กระทรวงแรงงาน เพื่อหารือเกี่ยวกับการแก้ไขพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 สวัสดิการและการให้ความคุ้มครองแก่แรงงานโยกย้ายถิ่นฐาน ตลอดจนมาตรการการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ทั้งนี้ สหประชาชาติ ชื่นชมการดำเนินงานของรัฐบาลไทยที่มีความมุ่งมั่นในการดำเนินการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวและปัญหาการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง ซึ่งทางองค์การสหประชาชาติพร้อมที่จะให้การสนับสนุนเชิงวิชาการ ให้คำปรึกษาและข้อเสนอแนะ ในช่วงที่มีการทบทวนแก้ไขกฎหมาย ที่มีความซับซ้อนและมีรายละเอียดมากมาย
..