จากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสอีโบล่าที่ไม่สามารถควบคุมได้ ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ให้ความมั่นใจว่า หากพบผู้ป่วย จะสามารถทราบผลได้ภายใน 5 ชั่วโมงว่าติดเชื้ออีโบลาหรือไม่
นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรมฯ มีความพร้อมในการตรวจวิเคราะห์เพื่อยืนยันเชื้ออีโบลา โดยเตรียมชุดตรวจหาสารพันธุกรรมด้วยวิธี ชีวโมเลกุล ซึ่งชุดตรวจนี้มีการผลิตใน 3 ประเทศ ได้แก่ จีน เยอรมัน ญี่ปุ่น ซึ่งไทยสั่งซื้อมาจากจีน และเยอรมัน 2 ชุด และกำลังนำเข้ามาอีก 1 ชุด ซึ่งมีความแม่นยำถึงร้อยละ 90 โดย 1 ชุดสามารถตรวจได้ 100 ครั้ง มีราคาชุดละ 285,000 บาท โดยขั้นตอนการตรวจวิเคราะห์ใช้นำตัวอย่างเลือดหรือปัสสาวะ มาใส่ในน้ำยาตรวจ เพื่อหาสารพันธุกรรมของเชื้ออีโบลา จากนั้นก็นำหลอดเข้าเครื่องเพื่อแยกหาสารพันธุกรรม ซึ่งหากมีเชื้อไวรัสอีโบลา ก็จะมีการจับคู่เชื้อและจะทราบผลภายใน 5 ชม. ซึ่งชุดตรวจนี้ก็ใช้กับหญิงไทยอายุ 48 ปีที่สงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสอีโบล่าในก่อนหน้านี้ด้วย
นพ.อภิชัย กล่าวอีกว่า ส่วนการตรวจวิเคราห์เชื้อในห้องปฏิบัติการนั้น ประเทศไทยมีห้องปฏิบัติการความปลอดภัยทางชีวภาพ หรือ (BSL) ถึงระดับ 3 ที่สามารถตรวจเชื้อที่มีความเสี่ยงร้ายแรง ที่ยังมียาหรือวัคซีนรักษา แต่หากเป็นเชื้อโรคที่ไม่มียาหรือวัคซีนรักษา ก็จะต้องใช้ห้อง BSL ระดับ 4 ซึ่งในปัจจุบันในเอเชีย มีเพียงที่ประเทศญี่ปุ่นกับอินเดีย แต่ในประเทศไทยยังไม่มีการจัดสร้างห้องBSL4 แต่อย่างไรก็ตามเห็นว่าในอนาคตควรจะมีการสร้างห้อง และต้องมีการทำประชาพิจารณ์ในพื้นที่ที่จะดำเนินการก่อสร้างก่อน เพราะนอกจากเรื่องความเชื่อมั่นของประชาชนในพื้นที่แล้ว ยังใช้งบประมาณในการก่อสร้างถึง 57 ล้านบาท และมีค่าบำรุงในการดำเนินงานปีละ 5 ล้านบาท เพราะจะเป็นอาคารที่สามารถควบคุมเรื่อง น้ำ อากาศ และบุคคลเข้าออก มีระบบทำลายเชื้อโรคอัตโนมัติ ซึ่งขณะนี้งกรมฯ มีความพร้อมในด้านอุปกรณ์และบุคลากร แต่ขาดเพียงการก่อสร้างทางวิศวกรรมของอาคารเท่านั้น ซึ่งหากก่อสร้างสำเร็จก็จะทำให้ระบบสาธารณสุขในประเทศไทยมีความพร้อมได้อย่างมั่นคง
....ผสข.วิรวินท์ ศรีโหมด