รัสเซีย เผยฐานทัพฯในซีเรียถูกโจมตีด้วยโดรน

10 มกราคม 2561, 14:53น.


บรรษัทกระจายเสียงเอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานอ้างกระทรวงกลาโหมรัสเซียว่า ฐานทัพฮเมย์มิมของรัสเซียในเมืองตาร์ตุสของซีเรีย ถูกโจมตีด้วยอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน 13 ลำเมื่อวันเสาร์ แต่หน่วยทหารรัสเซีย เข้าขัดขวางการโจมตี ทำให้ฐานทัพนั้นไม่ได้ความเสียหายมากนัก



รัสเซีย ตั้งข้อสังเกตว่า มีหลายประเทศรวมถึงสหรัฐฯเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารในซีเรียในขณะนี้ ที่สำคัญคือข้อมูลสำหรับใช้เพื่อการโจมตี ก็คงจะได้รับจากกลุ่มประเทศที่มีเทคโนโลยีดาวเทียมสำรวจภูมิประเทศ นอกจากนี้รัสเซียตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเหตุบังเอิญที่แปลกมากที่เครื่องบินสอดแนมลำหนึ่งของกองทัพสหรัฐฯทำการบินวนอยู่ใกล้ฐานทัพนั้นราว 4 ชม.ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับช่วงเกิดเหตุโจมตีด้วยโดรน



ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย สั่งการเมื่อเดือนที่แล้ว ให้กองทัพฯเริ่มทยอยถอนกำลังทหารรัสเซียส่วนใหญ่ออกจากซีเรีย นับแต่นั้นมา ฝ่ายกบฏซีเรียได้มุ่งเป้าการโจมตีไปยังฐานทัพดังกล่าว มีทหารรัสเซียเสียชีวิต 2 ศพระหว่างเหตุโจมตีในวันส่งท้ายปี



ทีมต่างประเทศ



CR:AP



 

ข่าวทั้งหมด

X