นายกฯมอบนโยบายกระทรวงยุติธรรม/ป.ป.ช.แถลงคืบหน้าคดีการเมือง

05 มกราคม 2561, 07:22น.


ในวันนี้ ที่กระทรวงยุติธรรม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 1/2561



ส่วน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการดำเนินงานแก่คณะผู้บริหารกรมทางหลวง ที่กรมทางหลวง ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี ซึ่งคาดว่าจะเป็นทำความเข้าใจการระดมทุนผ่านกองทุนอนาคตประเทศไทย (ไทยแลนด์ ฟิวเจอร์ ฟันด์)



การเมืองวันนี้ ยังต้องติดตามความเคลื่อนไหวที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้องเรียนเรื่องที่นายกรัฐมนตรีซื้อสุนัขพันธุ์บางแก้ว 3 ตัว มูลค่า 25,000 บาท ที่ จังหวัดพิษณุโลก เพื่อมอบให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี



ขณะเดียวกัน ป.ป.ช.กำลังมีการแก้ไขประกาศที่กำหนดวงเงินห้ามรับและให้ทรัพย์หรือประโยชน์อื่นใดมูลค่าเกิน 3,000 บาท เพราะเป็นวงเงินที่กำหนดอยู่ในประกาศ ป.ป.ช.ปี 2542 ซึ่งเป็นฐานเก่าที่ตั้งไว้นานแล้ว โดยจะให้ขยับตามค่าครองชีพในปัจจุบัน



และในวันนี้ ป.ป.ช. จะแถลงข่าวความคืบหน้าการตรวจสอบนาฬิกาและแหวนเพชรของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และความคืบหน้าของคดีทุจริตอีก 8 เรื่อง



นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยถึงการสรรหากรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมาธิการตรวจสอบประวัติและความประพฤติของบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง กกต. ที่มี พล.อ. อู้ด เบื้องบน เป็นประธาน ส่วนกรณีข้อท้วงติงจากบางฝ่ายต่อการสรรหา กกต. จำนวน 2 คนของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกานั้น ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาได้ส่งเอกสารชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการสรรหา กกต.จำนวน 2 คนมายัง สนช. แล้ว อย่างไรก็ตาม สนช.ไม่มีหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา เพราะกฎหมายไม่ได้ให้อำนาจไว้ แต่ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจตรวจสอบ



พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สั่งการให้ คณะกรรมการพิจารณาค่าแรงขั้นต่ำจากสามฝ่าย (ไตรภาคี) เรียกประชุมบอร์ดชุดใหญ่ไตรภาคีที่มีปลัดกระทรวงแรงงานฯเป็นประธาน เพื่อมาหารือและมีมติปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ภายในวันที่ 15 มกราคมนี้ เพื่อให้ค่าแรงที่ปรับใหม่มีผลในสิ้นเดือนนี้ ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี สั่งการให้การปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็นของขวัญปีใหม่แก่ผู้ใช้แรงงานทั่วประเทศ



นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ค่าแรงขั้นต่ำไม่มีการปรับขึ้นมา 3 ปี แล้ว โดยในปีที่แล้วที่ปรับขึ้นมาเป็น 310 บาท ก็ขึ้นเพียง 30 จังหวัด โดยการประชุมบอร์ดไตรภาคีชุดใหญ่ในสัปดาห์หน้า จะพิจาณาดัชนีผู้บริโภค อัตราความเจริญเติบโตในแต่ละจังหวัด และประเทศเพื่อนบ้าน ค่าครองชีพ ซึ่งครั้งนี้จะปรับขึ้นทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มสัดส่วนแรงงานไทยให้คนไทยทุกคนมีงานทำ



ส่วนพรรคประชาธิปัตย์  นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า คสช.ไม่สามารถอ้างคำสั่งตามมาตรา44 เพื่อออกคำสั่ง คสช. ที่ 53/2560 และเห็นว่า หากมีการตรากฎหมายที่จำกัดสิทธิ หรือเสรีภาพของบุคคล หรือเพิ่มภาระของบุคคลเกินสมควรแก่เหตุ ก็จะถือเป็นการออกคำสั่งที่ขัดรัฐธรรมนูญ จึงจะมีการคำร้องของสมาชิกพรรค และของพรรค นำเสนอคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย ในวันจันทร์ที่ 8 มกราคมนี้ แล้วรายงานให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พิจารณา โดยอาจยื่นศาลรัฐธรรมนูญโดยตรง หรือผ่านช่องทางของผู้ตรวจการแผ่นดินต่อไป



...



 

ข่าวทั้งหมด

X