บรรษัทกระจายเสียงเอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานอ้างหนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน กระบอกเสียงของพรรคแรงงาน พรรครัฐบาลเกาหลีเหนือว่า นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ แถลงต่อที่ประชุมผู้บริหารระดับล่างของพรรคในกรุงเปียงยางเมื่อวานนี้ว่า บัดนี้เกาหลีเหนือก้าวขึ้นมาเป็นประเทศที่มีขีดความสามารถสูงมากในการโจมตีสหรัฐฯด้วยอาวุธนิวเคลียร์
นายคิม กล่าวว่า ในปัจจุบัน เกาหลีเหนือเผชิญกับปัญหาใหญ่ที่ต้องเร่งหาทางแก้ไขคือการถูกประชาคมระหว่างประเทศคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจมาอย่างต่อเนื่อง นายคิม เพิ่มเติมว่า เกาหลีเหนือ ประสบความสำเร็จในการจัดตั้งกองกำลังด้านนิวเคลียร์ของประเทศ ทั้งๆที่ประสบปัญหาขาดแคลนวัสดุอุปกรณ์ต่างๆในการพัฒนาโครงการนี้ก็ตาม
ส่วนที่นครนิวยอร์ค สหรัฐฯ คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น จะลงมติในร่างมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่ในวันนี้ หากได้รับการรับรองจากที่ประชุมจะมีผลคือห้ามการส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมกลั่นไปยังเกาหลีเหนือราวร้อยละ 90 ขณะเดียวกันผู้นำเกาหลีเหนือเริ่มจะกระชับอำนาจมากยิ่งขึ้น ขณะที่แรงกดดันจากการคว่ำบาตรระหว่างประเทศเริ่มหนักขึ้นเช่นกัน
ทีมต่างประเทศ
แฟ้มภาพ