+++ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย กล่าวหาพรรคเดโมแครตของสหรัฐฯ คู่แข่งทางการเมืองของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าทำลายชื่อเสียงของประเทศ ด้วยการสร้างเรื่องเท็จว่ารัสเซียเข้าไปป่วนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเมื่อปีที่แล้ว เพื่อทำให้สาธารณชนในสหรัฐฯรู้สึกว่านายทรัมป์ ไม่มีคุณสมบัติเหมาะพอที่จะเข้าไปทำหน้าที่บริหารประเทศ แสดงให้เห็นว่าพรรคฝ่ายค้านของสหรัฐฯไม่ให้เกียรติกับประชาชนที่ไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกนายทรัมป์ ปัจจุบันทีมรณรงค์หาเสียงของนายทรัมป์ อยู่ระหว่างถูกอัยการพิเศษสหรัฐฯสอบสวนในความผิดฐานสมคบกับรัสเซียช่วยให้นายทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง แต่ผู้นำรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหามาตลอดว่าไม่เป็นความจริง
+++เอเอฟพี รายงานว่า พนักงานอัยการเกาหลีใต้ เปิดเผยกับศาลแขวงกลางกรุงโซลว่า อัยการขอให้ศาลตัดสินจำคุกนางชอย ซูนซิล วัย 61 ปี จำนวน 25 ปี จำเลยสำคัญในคดีที่เป็นต้นเหตุให้มีการสอบสวนขยายผลจนนำไปสู่การที่ศาลรัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้มีคำตัดสินปลด น.ส.ปัก กึนเฮ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี เมื่อเดือนมีนาคม อัยการ ระบุว่า นางชอย ฉวยโอกาสจากการทำงานใกล้ชิดกับประธานาธิบดี ทำประโยชน์ให้กับตัวเอง ทำลายหลักการของรัฐธรรมนูญและสร้างความเสียหายให้กับระบบราชการอย่างร้ายแรง นอกจากนี้ พนักงานอัยการ ขอให้ศาลลงโทษปรับและยึดทรัพย์สินของนางชอย มูลค่า 126,200 ล้านวอน (116 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)ให้ตกเป็นของรัฐ
+++ก่อนหน้านี้ นางชอย ถูกกล่าวหาว่า สมคบกับน.ส.ปัก เรียกรับเงินบริจาคหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯจากบริษัทเอกชนหลายแห่งของเกาหลีใต้ รวมถึงบริษัทซัมซุงและฮุนได อีกทั้งแทรกแซงการบริหารราชการ ทั้งๆที่ไม่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง โดยรวมนางชอย ถูกฟ้องว่าทำความผิดทางอาญารวม 18 ข้อหา รวมถึงการใช้อำนาจโดยมิชอบ กรรโชกทรัพย์และให้สินบนแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐ แต่นางชอยปฏิเสธทุกข้อหา คาดว่าศาลจะมีคำพิพากษาคดีนี้ในเดือนมกราคมปีหน้า
+++เอเอฟพี รายงานว่า นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนญี่ปุ่นในวันนี้เตือนทั่วโลกไม่ควรขาดสติเผลอตัวทำสงครามกับเกาหลีเหนือ พร้อมทั้งเสนอให้ทุกฝ่ายเพิ่มความพยายามในการใช้แนวทางการทูตเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสงครามนิวเคลียร์ขึ้นมาบนคาบสมุทรเกาหลี นายกูเตอร์เรส เตือนว่า ผลเสียหายร้ายแรงมากอาจจะเกิดขึ้นถ้าเผลอขาดสติกระโจนเข้าทำสงคราม พร้อมทั้งเรียกร้องให้ใช้วิธีการสัมพันธ์ทางการทูตเพื่อนำไปสู่การทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์อย่างสันติ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรจะเข้าใจถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหานี้ให้สำเร็จ
+++ด้านนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่น แสดงความเห็นในทำนองเดียวกันคือการขอให้ประชาคมระหว่างประเทศทำตามมติคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น ให้ครบทุกข้อ พร้อมทั้งจัดให้มีการเจรจาที่มีสาระสำคัญที่จะช่วยให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์
+++ประธานาธิบดี มุน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ เดินทางเยือนจีน เพื่อรื้อฟื้นความสัมพันธ์ หลัง 2 ประเทศต้องบาดหมางกัน จากการที่เกาหลีใต้ยอมให้สหรัฐฯนำระบบป้องกันขีปนาวุธไปติดตั้งไว้ในประเทศ เพื่อป้องกันภัยคุกคามนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ประธานาธิบดีมุน พาผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ เช่น ซัมซุง และ แอลจี รวมทั้ง บอยแบนด์ และซองเฮเคียว นางเอกชื่อดังของเกาหลี ไปเยือนจีน พร้อมเรียกร้องขอความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจที่แท้จริงกับจีน นายมุน กล่าวว่า การประชุมการค้าจีน เกาหลีใต้ ที่กรุงปักกิ่ง มีคำกล่าวที่ว่า เส้นทางที่ยาวไกล อาจไม่ขรุขระ หากเดินไปกับเพื่อน เขาหวังว่า การเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจการค้า ระหว่างจีนกับเกาหลีใต้ จะเปิดโอกาสให้ได้พบหุ้นส่วนที่แท้จริง และเป็นเพื่อนกันไปตลอดชีวิต คำกล่าวของผู้นำเกาหลีใต้มีขึ้น ขณะที่จีนยังคงประท้วง ต่อต้านระบบต่อต้านขีปนาวุธ THAAD อย่างต่อเนื่อง
+++เจแปนไทมส์ รายงานว่า จากแบบสำรวจพบว่า พนักงานออฟฟิศญี่ปุ่น ใช้วันลาหยุดพักร้อนต่ำที่สุดในโลก พนักงานออฟฟิศญี่ปุ่น ใช้วันพักร้อนเพียงร้อยละ 50 ของทั้งหมดที่ตัวเองมี และยังพบว่า หนุ่มสาวออฟฟิศญี่ปุ่น ถึงร้อยละ 63 รู้สึกผิดอย่างมากกับการที่ต้องใช้วันลาหยุดที่ได้รับ สื่อญี่ปุ่นชี้ว่าสิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึง วัฒนธรรมบ้างาน ของญี่ปุ่น นายกรัฐมนตรีอาเบะ เรียกร้องให้มีการปฏิรูปวัฒนธรรมบ้างานเกินไป เช่น ระยะเวลาการทำงานที่ยาวนาน จนเกิดโรค คาโรชิ หรือ การเสียชีวิตจากการทำงานยาวนานเกินไป ที่ทำให้ญี่ปุ่น กลายเป็นข่าวหน้า 1 ไปทั่วโลก ผลสำรวจ พบด้วยว่า พนักงานญี่ปุ่น ถึงร้อยละ 22 ที่ยอมรับว่า แอบเช็ค อีเมลล์ออฟฟิศ ในระหว่างการลาพักร้อน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุด ในบรรดาชาติที่ทำการสำรวจด้วย
+++เกิดอุบัติเหตุรถไฟขบวนหนึ่งพุ่งชนรถบัสโรงเรียนที่บรรทุกนักเรียนอายุระหว่าง 13 ถึง 17 ปี บริเวณรอบนอกเมืองแปร์ปินญอง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ทำให้มีเยาวชนเสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บเพิ่มขึ้นเป็น 20 คน หลังภาพข่าวของสถานีโทรทัศน์พบเห็นรถพยาบาลและรถฉุกเฉินหลายคัน จอดอยู่ตรงทางข้ามรางรถไฟ บริเวณจุดเกิดเหตุ นายกรัฐมตรีเอดัวร์ ฟิลิปป์ ระบุว่า เหตการณ์นี้เป็นอุบัติเหตุที่น่ากลัวมาก และลงพื้นที่ไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พร้อมระดมหน่วยฉุกเฉินทั้งหมดไปยังจุดเกิดเหตุและจัดตั้งศูนย์ประสานงานสถานการณ์วิกฤต
+++โฆษกของการเดินรถไฟแห่งรัฐ SNCF ระบุว่า รถไฟกำลังวิ่งด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงตอนประสบอุบัติเหตุและบรรทุกผู้โดยสาร 25 คน อย่างไรก็ตาม บนขนวนรถไฟมีผู้ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยแค่ 3 คน ฝรั่งเศสประสบอุบัติเหตุทางรถไฟหลายต่อหลายครั้ง เมื่อปี 2014 เกิดเหตุรถไฟตกรางแถบภาคกลางของประเทศ ทำให้มีคนเสียชีวิต 6 ศพ หนึ่งในอุบัติเหตุครั้งรุนแรงที่สุดเกิดขึ้นเมื่อปี 1988 รถไฟขบวนชานเมืองกำลังมุ่งหน้าสู่สถานีการ์ เดอ ลียง เกิดเบรคขัดข้อง พุ่งชนรถไฟที่จอดอยู่บริเวณสถานี ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 56 คน
CR:BBC