พรรคชาติไทยพัฒนา เตือนกกต.พร้อมรับมือปัญหาที่เกิดจากระบบเลือกตั้งแบบใหม่

10 ธันวาคม 2560, 09:58น.


ข้าราชการ และนักการเมืองยังคงทยอยวางพานพุ่มถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวเนื่อง ที่รัฐสภา ในวันคล้ายวันพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 


นายนิกร จำนง ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ ว่าไม่กังวล เพราะการทำงานของกกต.จะต้องยึดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว แต่อาจกังวล ว่าเจ้าหน้าที่เป็นชุดใหม่ จะยังไม่มีประสบการณ์ในการทำงานมาก่อน ประกอบกับกฎหมายใหม่ ระบบการเลือกตั้งแบบใหม่ แต่ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะกระทบกับการเลือกตั้งหรือไม่เพราะการเลือกตั้งแบบใหม่ของไทยในครั้งนี้ไม่เหมือนกับที่ใดในโลก จึงต้องเรียนรู้และเตรียมแก้ปัญหาเพื่อนำไปปรับใช้ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป 


ส่วนกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการประทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า จะปลดล็อกพรรคการเมืองเมื่อใกล้ถึงเวลาเลือกตั้ง โดยเชื่อว่าคสช.จะต้องดำเนินการเนื่องจากจะครบกำหนด 90 วัน ในวันที่ 5 ม.ค. 2561 ขณะเดียวกันทางพรรคก็เตรียมขอขยายเวลาในการทำกิจกรรม แต่สำหรับการเลือกตั้งจะไม่สามารถขยายเวลาออกไปได้เพราะมีกำหนดไว้แล้วตามรัฐธรรมนูญ


นายนิกร ยังกล่าวถึงการสำรวจสมาชิกพรรคการเมืองด้วยว่า ขณะนี้ ยังไม่สามารถทำได้เนื่องจาก ยังไม่มีนายทะเบียนกลางพรรคการเมืองซึ่งจะต้องมาจากเลขาธิการ กกต. เพราะขณะนี้ยังไม่มีเลขาธิการ กกต. ดังนั้นหากพรรคการเมืองต้องการสำรวจเองจะต้องขอให้ทะเบียนราษฎร์ ดำเนินการซึ่งมีค่าใช้จ่าย 10 บาทต่อหนึ่งคน ซึ่งถือเป็นค่าใช้จ่ายจำนวนมากโดยเฉพาะพรรคใหญ่ที่มีสมาชิกเป็นล้านคน


..


ผสข.ปิยะธิดา เพชรดี 
ข่าวทั้งหมด

X