จนท.ระดับสูงของยูเอ็นพบรมต.ต่างประเทศเกาหลีเหนือหวังลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

07 ธันวาคม 2560, 19:44น.


บรรษัทกระจายเสียงเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่านายเจฟฟรีย์ เฟลท์แมน รองเลขาธิการสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ฝ่ายการเมือง ได้พบปะกับนายรี ยองโฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือในกรุงเปียงยางในวันนี้ เพื่อช่วยคลี่คลายความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีที่เป็นผลมาจากโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ เบื้องต้นไม่มีการเปิดเผยเรื่องรายละเอียดของการเจรจากัน



แต่หลายฝ่ายเชื่อว่านายเฟลท์แมนเรียกร้องให้เกาหลีเหนือปฏิบัติตามมติคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นที่ห้ามไม่ให้เกาหลีเหนือทดลองอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธต่อไป ส่วนนายรีก็คงจะย้ำจุดยืนของเกาหลีเหนือว่าการพัฒนาขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือมุ่งหมายเพื่อใช้ป้องกันตนเองให้พ้นจากภัยคุกคามจากสหรัฐฯและคาดว่าเขาคงจะวิจารณ์เรื่องมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติว่าไม่เป็นธรรมสำหรับเกาหลีเหนือ



ก่อนหน้านี้ โฆษกกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุในแถลงการณ์อย่างชัดเจนว่าเกาหลีเหนือพร้อมจะเผชิญหน้าทางทหารกับสหรัฐฯ ระบุว่าถ้าสหรัฐฯกดปุ่มนิวเคลียร์ก่อน เกาหลีเหนือก็จะใช้นิวเคลียร์ตอบโต้เพื่อสร้างความเสียหายให้กับสหรัฐฯอย่างยับเยินเช่นกัน สำหรับนายเฟลท์แมน เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเอ็นคนแรกที่ไปเยือนเกาหลีเหนือในรอบ 7 ปี แต่การเยือนเกาหลีเหนือของเขาจะมีส่วนช่วยคลี่คลายความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีได้จริงหรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไป/17.48 น.

 

ข่าวทั้งหมด

X