อิสราเอล ขานรับทรัมป์รับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวง/ปธน.เกาหลีใต้เตรียมเยือนจีนหารือนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ/ปูติน ลงชิงตำแหน่งปธน.อีกสมัย

07 ธันวาคม 2560, 05:25น.


+++นิตยสารไทม์ของสหรัฐฯ ประกาศว่าบุคคลแห่งปี 2017 ได้แก่บรรดาสตรีที่อยู่เบื้องหลังเดอะแคปชั่นมีทู หรือแฮชแท็กที่กลายเป็นกระแสสังคมที่ประณามการละเมิดทางเพศทั่วโลก กลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านการคุกคามทางเพศ มีทู (MeToo) ที่ออกมาแฉพฤติกรรมของคนมีชื่อเสียงในหลากหลายวงการ จนสร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่ววงสังคมของสหรัฐฯ ได้รับการประกาศยกย่องให้เป็นบุคคลแห่งปี พ.ศ. 2560 ของนิตยสารไทม์อันทรงอิทธิพล สำนักข่าวเอพี รายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ ว่าหลังการเปิดโปงความประพฤติผิดทางเพศ ของกลุ่มบุคคลในวงการบันเทิง รวมถึง ฮาร์วีย์ ไวน์สไตน์ ผู้กำกับการแสดงชื่อดังของสหรัฐฯ เควิน สเปซี รวมทั้งบุคคลในวงการเมืองและอื่นๆ ผู้หญิงหลายล้านคนทั่วโลกได้แบ่งปันเรื่องราว เกี่ยวกับการคุกคามและการใช้ความรุนแรงทางเพศ 



+++เครือข่ายมีทู เริ่มเคลื่อนไหวเมื่อเดือน ต.ค. หลังจากเอลิซสา มิลาโน ดาราสาวนักเคลื่อนไหว แชร์ข้อความในเฟซบุ๊ค และทวีตข้อความไปยังกลุ่มผู้ติดตามว่า หากคุณถูกคุกคามหรือถูกโจมตีทางเพศ ให้เขียนคำว่า ฉันก็ถูกกระทำด้วย เพื่อตอบทวีตนี้ แฮชแทกถูกทวีตเกือบ 1 ล้านครั้งภายในเวลา 48 ชม.



+++ส่วนอันดับ 2 บุคคลแห่งปีของไทม์ในปีนี้ ได้รับการยกย่องร่วมกัน 2 คนคือ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งนายทรัมป์ ถูกผู้หญิงหลายคนกล่าวหาประพฤติผิดทางเพศเช่นกัน แต่เขาปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำความผิด



+++เกิดปฎิกิริยาต่อต้านและแสดงความไม่พอใจทันที หลังจากที่ ประธานาธิบดีทรัมป์ ประกาศรับรองนครเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล การตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ซึ่งละทิ้งนโยบายที่สหรัฐฯยึดถือมานับสิบปี ผู้นำสหรัฐฯแถลงจากทำเนียบขาว พร้อมประกาศว่า นี่คือเวลารับรองเยรูซาเล็มในฐานะเมืองหลวงของอิสราเอลอย่างเป็นทางการ ไม่มีอะไรเหมาะสมไปกว่าการรับรองความจริง มันเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่ต้องทำ  ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังได้เริ่มต้นกระบวนการย้ายสถานทูตสหรัฐฯจากเทลอาวีฟไปยังเยรูซาเล็ม



+++นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกฯอิสราเอล ส่งเสียงยินดีขานรับถ้อยแถลงดังกล่าวในทันที เป็นการตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์และกล้าหาญ



+++อย่างไรก็ตาม นายมาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ บอกว่านายทรัมป์ ทำลายหลักการดำรงอยู่ของสองรัฐเคียงคู่กัน และเตือนสหรัฐฯว่าอย่าได้หวังเป็นคนกลางกระบวนการสันติภาพอีกต่อไป นอกจากนี้แล้ว นายอับบาส ยังประกาศด้วยว่าเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงชั่วนิรันดร์ของรัฐปาเลสไตน์ ตอบโต้ถ้อยแถลงของนายทรัมป์ที่ให้การรับรองเมืองแห่งนี้ในฐานะเมืองหลวงของอิสราเอล

+++นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ วิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของนายทรัมป์ พร้อมเตือนว่าสถานะของเยรูซาเล็มต้องคลี่คลายผ่านการเจรจาโดยตรงระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

+++ด้านตุรกี ประณามถ้อยแถลงของประธานาธิบดีสหรัฐฯว่าไร้ความรับผิดชอบและไม่ชอบธรรมตามกฎหมาย  การตัดสินใจนี้สวนทางกับกฎหมายระหว่างประเทศและมติต่างๆที่เกี่ยวข้องของยูเอ็น

+++ขณะที่ทางการจอร์แดน กล่าวหานายทรัมป์ ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ



+++ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย วัย 65 ปี ประกาศลงแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซีย ในการเลือกตั้งเดือน มี.ค. ปีหน้า เพื่อทำหน้าที่ผู้นำประเทศต่อไปอีกสมัยวาระ 6 ปี หากชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 18 มี.ค.ปีหน้า และครองอำนาจเป็นสมัยที่ 4 ตามที่โพลสำรวจเกือบทั้งหมดคาดการณ์ เขาจะทำหน้าที่ผู้นำรัสเซียต่อไปอีกเป็นเวลา 6 ปี จนถึงปี พ.ศ. 2567 ซึ่งเขาจะมีอายุได้ 72 ปี



+++โพลสำรวจคะแนนนิยมของนายปูติน ล่าสุดอยู่ที่ประมาณร้อยละ 80 และนักวิเคราะห์เกือบทั้งหมดเห็นตรงกันว่า เขาจะชนะการเลือกตั้งในเดือน มี.ค.ปีหน้าอย่างง่ายดาย เนื่องจากคู่แข่งขันที่น่าเกรงขามเพียงรายเดียวคือ นายอเล็กเซ นาวาลนี วัย 41 ปี ทนายความที่จบการศึกษาจากตะวันตก ถูกห้ามลงสมัครรับเลือกตั้ง จากการที่ถูกศาลสั่งรอลงอาญาในคดีฉ้อโกง



+++อีกประเด็นที่นักวิเคราะห์จับตามองคือ หากนายปูติน ชนะเลือกตั้ง เขาจะยังคงให้นายดมิทรี เมดเวเดฟ หนึ่งในนักการเมืองคนสนิทวงใน ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปหรือไม่ การตัดสินจะทำให้เห็นว่า นายเมดเวเดฟหรือนายกรัฐมนตรีคนใหม่ คือบุคคลที่นายปูตินคัดเลือกให้เป็นทายาททางการเมือง คาดว่า เขาจะวางมือจากอำนาจ เมื่อครบวาระในสมัยหน้า



+++เอเอฟพี รายงานอ้างหน่วยงานกำดับดูแลด้านการบินของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นว่าลูกเรือของสายการบินพาณิชย์หลายแห่งสามารถมองเห็นขีปนาวุธลูกหนึ่งที่เกาหลีเหนือ ทำการทดสอบเมื่อสัปดาห์ก่อน แสดงความหวั่นวิตกว่าภัยคุกคามต่อเที่ยวบินพลเรือนที่เกิดจากการทดลองขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเริ่มมีมากขึ้น เนื่องจากเกาหลีเหนือไม่มีการแจ้งให้สายการบินต่างๆทราบล่วงหน้า



+++ด้านเจ้าหน้าที่คนหนึ่งจากกระทรวงคมนาคมของเกาหลีใต้ ระบุว่าเส้นทางของเที่ยวบินของโคเรียนแอร์อยู่ห่างจากจุดที่ขีปนาวุธตกราว 220 กม.ระบุว่าในช่วงที่ท้องฟ้าแจ่มใส ไร้หมอก เราจะสามารถมองเห็นประกายไฟจากขีปนาวุธแม้จะอยู่ในระยะทางไกลๆ



+++กระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่น ระบุว่า เจ้าหน้าที่หอควบคุมการบินของญี่ปุ่นได้รับแจ้งจากสายการบินว่าพบเหตุการณ์ลักษณะนี้รวม 4 ครั้ง



+++นายมุน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ จะเดินทางเยือนจีนในสัปดาห์หน้า เพื่อหารือในประเด็นเกาหลีเหนือและเรื่องอื่นๆ ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุว่า การหารือหาแนวทางสันติเพื่อคลี่คลายประเด็นนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือจะอยู่ในวาระของนายมุน ระหว่างที่พบปะกับประธานาธิบดีสี สัปดาห์หน้า

+++จีน ยื่นข้อเสนอให้เกาหลีเหนือ ยุติการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์เพื่อแลกกับการที่สหรัฐฯและเกาหลีใต้ระงับการซ้อมรบร่วม +++ล่าสุด สหรัฐฯได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดยุทธศาสตร์แบบ บี-1 บี แลนเซอร์ ขึ้นบินเหนือคาบสมุทรเกาหลี ความเคลื่อนไหวที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ บอกว่าเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบร่วมทางอากาศครั้งใหญ่ ซึ่งมีขึ้น 5 วันหลังจากเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งล่าสุด

+++ขณะที่ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือประณามการซ้อมรบทางทหารระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ระบุว่า ทำให้เกิดสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนบนคาบสมุทรเกาหลี



+++รอยเตอร์ รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับรัฐบาลซีเรีย ว่าการเจรจาเพื่อยุติสงคราม 6 ปีในซีเรียเริ่มต้นอีกครั้งเมื่อวานนี้ คณะผู้แทนของรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาดของซีเรียไม่ยอมกลับเข้าไปเจรจาในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ หลังการประท้วงด้วยการเดินนอกห้องประชุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว



+++เจ้าหน้าที่ซีเรีย ไม่ได้เปิดเผยว่า นายจาอาฟารี จะกลับไปเจรจาที่นครเจนีวาหรือไม่ แต่นายยาห์ยา อัลอาริดี โฆษกฝ่ายต่อต้านซีเรีย ระบุว่า การที่รัฐบาลซีเรียไม่ยอมเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพครั้งนี้ย่อมจะสร้างความอับอายให้กับรัสเซีย ซึ่งต้องการจะให้มีการเจรจาเพื่อหาทางยุติสงครามโดยเร็ว สำหรับการเจรจาเมื่อสัปดาห์ก่อน นายเดอ มิสตูรา พบกับตัวแทนของทั้งสองฝ่าย สลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปมาโดยที่ทั้งสองฝ่ายไม่ได้พูดกันเองโดยตรง นายมิสตูรา หวังจะให้การเจรจาครั้งนี้ดำเนินต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 15 ธันวาคม



File Photo

ข่าวทั้งหมด

X