นักการเมืองเยอรมนีถูกลอบทำร้ายเพราะนโยบายผู้อพยพ

29 พฤศจิกายน 2560, 08:08น.


ตำรวจเยอรมนีที่รัฐเมืองนอร์ดไรน์ – เวสต์ฟาเลิน ทางตะวันตกของประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันจันทร์ตามเลาท้องถิ่น นายแอนเดรส โฮลสไตน์ อายุ 57 ปีนายกเทศมนตรีเมืองอัลทีนา รอดชีวิตจากการถูกคนร้ายลอบแทงด้วยอาวุธมีด และระบุว่าสาเหตุเกิดจากนโยบายเรื่องการรับผู้อพยพลี้ภัย ทั้งนี้นายโฮลสไตน์ ถูกคนร้ายซึ่งเป็นชายอายุ 56 ปีมีอาการเมาสุรา ใช้มีดยาว 1 ฟุตแทงเข้าที่คอขณะที่เขาอยู่ในร้านเคบับ และได้รับความช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าเมืองอัลทีน่ารับผู้อพยพลี้ภัยมากกว่าโควต้าที่ทางการระบุไว้ นอกจากนี้นายโฮสไตน์ยังเป็นสมาชิกพรรคซีดียูของนายกรัฐมนตรีอันเกลา แมร์เกิ้ล ผู้นำเยอรมนี ซึ่งชูนโยบายเปิดรับผู้อพยพลี้ภัยจนทำให้ในเวลานี้เยอรมนีมีผู้อพยพลี้ภัยอยู่มากกว่า 1 ล้านคน



พยานที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่าคนร้ายซึ่งเป็นชายตรงเข้ามาทำร้ายนายกเทศมนตรี และตะโกนถ้อยคำไม่พอใจที่เขาสนับสนุนนโยบายรับผู้อพยพลี้ภัย แม้ว่าจะถูกพ่อลูกที่เป็นเจ้าของร้านช่วยกันจับตัวไว้ เขาก็ยังไม่หยุดตะโกน ส่วนภรรยาของเจ้าของร้านเป็นคนโทรศัพท์แจ้งตำรวจ อย่างไรก็ตามในเวลานี้นายโฮลสไตน์ สามารถออกจากโรงพยาบาลและกลับมาทำงานได้แล้ว



ต่อมานายกรัฐมนตรีแมร์เกิ้ล กล่าวประณามคนร้ายที่ก่อเหตุ และขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือนายโฮลสไตน์ ส่วนในประเด็นการเมืองซึ่งในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด นโยบายเรื่องการรับผู้ลี้ภัยเป็นเหตุให้สมาชิกพรรคซีดียูได้รับเลือกตั้งน้อยลง และแสดงให้เห็นว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้สนับสนุนนโยบาย นายกรัฐมนตรีแมร์เกิ้ลกล่าวว่า รัฐบาลยังสามารถจัดการเรื่องนี้ได้ 


...


F163


 
ข่าวทั้งหมด

X