ภูเขาไฟอากุงในอินโดนีเซียเพิ่มกำลังรุนแรง ต้องปิดสนามบินต่อเป็นวันที่ 2

28 พฤศจิกายน 2560, 09:54น.


สำนักงานภัยพิบัติอินโดนีเซีย แจ้งเตือนภัยภูเขาไฟจากเหตุภูเขาไฟอากุงขึ้นมาอยู่ในระดับสูงสุดหรือระดับ 4 และต้องใช้มาตรการบังคับประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยโดยรอบภูเขาไฟ จากที่มีประชากรในพื้นที่รัศมี 8-10 กิโลเมตรจากปากปล่องภูเขาไฟ อยู่ประมาณ 100,000 คน แต่มีมากถึง 40,000 คนที่ไม่ยอมย้ายออก ทั้งนี้ ภูเขาไฟเริ่มปะทุตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ก่อน และล่าสุดเจ้าหน้าที่พบว่าภูเขาไฟพ่นเถ้าถ่านความสูงที่สุดคือ 3 กิโลเมตร ปกคลุมพื้นที่ในรัศมี 8 กิโลเมตร ส่วนลาวาเย็นหรือโคลนไหลภูเขาไฟที่มีปริมาณเพิ่มขึ้น จึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงพื้นที่ริมแม่น้ำ



กระทรวงคมนาคมประกาศขยายเวลาปิดท่าอากาศยานนานาชาติบนเกาะบาหลีออกไปอีก 24 ชั่วโมงหรือต้องปิดทำการเป็นวันที่ 2 เนื่องจากสนามบินอยู่ห่างจากภูเขาไฟประมาณ 60 กิโลเมตรนักท่องเที่ยวหลายพันคนติดค้างอยู่ในสนามบิน โดยต้องยกเลิกเที่ยวบินไปแล้วมากกว่า 400 เที่ยวบินนักท่องเที่ยวติดค้างประมาณ 59,000 คน แต่เนื่องจากสนามบินที่เกาะลอมบ๊อกสามารถกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง  จึงให้เครื่องบินเปลี่ยนมาลงจอดที่สนามบินบนเกาะลอมบ๊อกแล้วเดินทางต่อไปยังเกาะบาหลี



ภูเขาไฟอากุง เป็นภูเขาไฟที่มีความสูงที่สุดของเกาะบาหลี คือมากกว่า 3,000 เมตร เคยปะทุครั้งใหญ่เมื่อปี 2506 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 1,600 คน



...



 

ข่าวทั้งหมด

X