กทพ. ระงับโครงการในจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากประชาชนในพื้นที่ไม่สนับสนุน

27 พฤศจิกายน 2560, 12:41น.


วันนี้เป็นวันคล้ายวันก่อตั้งการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ครบรอบปีที่ 45 โดยมีพลเอกวิวรรธน์ สุชาติ ประธานกรรมการ กทพ. กระทรวงคมนาคม เป็นประธานในงาน พร้อมระบุถึงความคืบหน้าในโครงการต่างๆ ของกทพ. และยืนยันว่า กทพ. ได้ระงับโครงการในจังหวัดเชียงใหม่เอาไว้ก่อน เพราะแม้จะมีการศึกษาโครงการมากว่า 20 ปีแต่คนในพื้นที่ยังไม่ต้องการ นอกจากนี้การเชื่อมต่อกับถนนสายอื่นทำได้ยาก 


สำหรับโครงการทางพิเศษสายกะทู้-ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ที่มีความยาว 4 กิโลเมตร ทำอุโมงค์ทะลุภูเขา งบลงทุน 13,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นทั้งงบสำหรับเวนคืนที่ดิน และค่าก่อสร้าง โดยความคืบหน้าผ่านคณะกรรมการการศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) แล้ว กำลังเข้าสู่กระบวนการ การศึกษาและวิเคราะห์โครงการร่วมลงทุน (PPP) ด้านออกแบบดำเนินการเสร็จแล้ว แต่ยอมรับว่าน่าจะมีปัญหาด้านการเวนคืนที่ดิน


ส่วนการศึกษาโครงการทางพิเศษสายอุดรรัถยา-พระนครศรีอยุธยา โครงการทางพิเศษสายฉลองรัช-นครนายก-สระบุรี กำลังศึกษา EIA ทั้งนี้ กทพ. กำลังศึกษาแผนแม่บททางพิเศษในจังหวัดขอนแก่น และจะลงพื้นที่ไปดูงานเร็วๆ นี้ 


ในปีที่ผ่านมา กทพ. ได้ดำเนินโครงการก่อสร้างทางเชื่อมจากทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครไปยังทางพิเศษศรีรัชด้านทิศเหนือ (มุ่งไปทางแจ้งวัฒนะ) ระยะทางประมาณ 360 เมตร เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรหนาแน่นบริเวณดังกล่าวโดยคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้บริการในเดือนสิงหาคม 2561 เร็วกว่ากำหนดการณ์เดิมที่วางไว้


ปัจจุบัน กทพ. อยู่ระหว่างดำเนินโครงการก่อสร้างทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก ขณะนี้รอกฤษฎีกาศึกษากฎหมายอยู่ โครงการใช้งบลงทุน 30,000 ล้านบาท ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 4 ปี คาดว่าจะเริ่มประมูลโครงการได้ในเดือนมีนาคม 2561 ส่วนเรื่องการจัดทำกองทุน หากไม่มีอะไรขัดข้องทางกองทุนจะต้องไปจดทะเบียน ในเดือนธันวาคมนี้ และจะสามารถทำหนังสือชี้ชวนให้ลงทุน ในเดือนมกราคม 2561 โดยกทพ. มีหน้าที่ส่งเงินตามสัญญา ซึ่งรัฐบาลต้องการให้ประชาชนเข้ามาลงทุน


ส่วนโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N2 และ E-W Corridor ด้านตะวันออก อยู่ระหว่างให้กระทรวงคมนาคมนำเรื่องเข้าสู่คณะรัฐมนตรี (ครม.) 


ทั้งนี้ในโอกาสครบรอบ 45 ปี กทพ. ได้มอบความสุขให้แก่ผู้ใช้บริการทางพิเศษ โดยผู้ใช้บริการทางพิเศษสามารถสมัครใช้บัตร Easy Pass ได้เพียงแค่สำรองเงินค่าผ่านทางครั้งแรก 500 บาท โดยไม่มีค่ามัดจำอุปกรณ์ ในระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2560-31 มกราคม 2561 โดยปัจจุบัน กทพ. มีผู้สมัครใช้บัตร Easy Pass แล้วจำนวนกว่า 1 ล้าน 3 แสนบัตร


...


ผสข.ปภาดา พูลสุข
ข่าวทั้งหมด

X