*ดินถล่มชานเมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่น มีผู้เสียชีวิตแล้ว23ศพ*

20 สิงหาคม 2557, 10:43น.


หลังจากเกิดพายุฝน ตกกระหน่ำลงมาอย่างหนัก ทำให้เกิดดินบนภูเขาถล่มลงมาทับบ้านเรือนชานเมืองฮิโรชิม่า ของญี่ปุ่น มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นกว่า 23 ศพ และมีผู้สูญหายจำนวนหนึ่งด้วย เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของบ้านเรือน พร้อมทั้งประกาศเตือนว่าอาจมีฝนตกลงมาอีก ซึ่งอาจทำให้เกิดดินถล่มซ้ำอีก และน้ำท่วมฉับพลัน ทั้งนี้ เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เหตุดินถล่มในเกาะอิสุ โอชิมะ ทางตอนใต้ของกรุงโตเกียว คร่าชีวิตผู้คนไปถึง 35 ศพ

ทั้งนี้สถานีโทรทัศน์ญี่ปุ่นรายงานว่ามีดินถล่มอย่างน้อย 5 แห่งในเขตพื้นที่ภูเขาแห่งเดียวกัน ซึ่งทั้งสถานีโทรทัศน์แห่งชาติเอ็นเอชเค และสถานีโทรทัศน์เอกชน นิปปอน ทีวี ต่างรายงานว่า เหตุดินถล่มครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยนิปปอนทีวี รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตถึง 23 ศพ และอาจจะเพิ่มจำนวนขึ้นอีกเมื่อการค้นหาเสร็จสิ้น ขณะที่ภาพข่าวที่ปรากฎ แสดงให้เห็นดินโคลน และซากปรักหักพังหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องโรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์ลงมาช่วยผู้บาดเจ็บและนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา โดยในกลุ่มผู้เสียชีวิตในช่วงเช้ามืดวันนี้ เป็นเด็กอายุ 2 ขวบ กับหญิงชราวัย 77 ปี และยังมีอีกจำนวนหนึ่งที่ถูกดินถล่มทับเสียชีวิตทั้งเป็น



ยังมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยอายุ 53 ปีเสียชีวิตในระหว่างการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย แต่มีดินถล่มลงมาซ้ำ ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่า นับเจ้าหน้าที่ผู้นี้ไว้ในกลุ่มผู้เสียชีวิตแล้วหรือไม่ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่กู้ภัยคนอื่นๆ ยังคงทำงานต่อไป โดยมีการส่งทหารเข้าไปในพื้นที่เพื่อสนับสนุนการทำงานกู้ภัย ตามคำร้องขอของทางการท้องถิ่นแล้ว นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่นมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่รัฐให้การสนับสนุนการช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อน ทั้งเพิ่มการเฝ้าระวังเนื่องจากจะยังมีฝนตกหนักในช่วงต่อไป กับให้อพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย



 



 



 



 CR:BBC

ข่าวทั้งหมด

X