นักเรียนเกาหลีใต้สอบเอ็นทรานซ์วันนี้ หลังเลื่อนจากเหตุแผ่นดินไหว

23 พฤศจิกายน 2560, 16:10น.


สำนักข่าว ยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานอ้างกระทรวงศึกษาธิการของเกาหลีใต้ว่า กระทรวงศึกษาธิการได้จัดสอบคัดเลือกนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายเพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยหรือสอบเอ็นทรานซ์ทั่วประเทศในวันนี้ หรือ 1 สัปดาห์หลังกำหนดการสอบเดิมที่วางไว้ แต่ต้องเลื่อนมาจัดสอบในวันนี้ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.4 ในเมืองโพฮังทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเมื่อสัปดาห์ก่อน



การสอบครั้งนี้มีผู้สมัครสอบทั้งหมด 593,527 คน จะเข้าทำการสอบโรงเรียนที่ถูกกำหนดให้เป็นสถานที่สอบราว 1,180 แห่งทั่วประเทศ หลังพบว่าแผ่นดินไหวดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือนและโรงเรียนหลายแห่งในท้องที่นั้น นักเรียนราว 2,000 คนในเมืองโพฮังจึงต้องย้ายสนามสอบไปยังพื้นที่ใกล้เคียงที่ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว ในแต่ละปีรัฐบาลเกาหลีใต้จะจัดกำลังตำรวจ 18,000 คนและรถตำรวจ 4,800 คันไว้คอยช่วยเหลือนักเรียนที่ต้องการความช่วยเหลือในการเดินทางไปยังสนามสอบต่างๆเนื่องจากการจราจรติดขัดมากในช่วงเช้า



และเมื่อเวลา 11.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ ข้อมูลของตำรวจบ่งชี้ว่าตำรวจได้ไปส่งนักเรียนกว่า 1,000 คนยังสนามสอบต่างๆเนื่องจากปัญหาจราจรติดขัดหรือนักเรียนไปผิดสนามสอบ ด้านบริษัทและรัฐวิสาหกิจและตลาดหุ้นของเกาหลีใต้เปิดทำการช้ากว่าปกติราว 1 ชม.เพื่อให้การจราจรในช่วงเช้าวันนี้ไม่คับคั่งมากเกินไป



ขณะเดียวกันระบบขนส่งสาธารณะ รวมถึงรถไฟใต้ดินและรถไฟ เพิ่มขบวนรถไฟมากขึ้นตลอดวันนี้ ส่วนเครื่องบินจะถูกห้ามลงจอดและบินขึ้นในช่วงการสอบวิชาการฟังภาษาอังกฤษ 30 นาทีในช่วงบ่ายวันนี้ สำหรับการสอบเอ็นทรานซ์ถือว่ามีความสำคัญทั้งสำหรับตัวนักเรียนและผู้ปกครองในเกาหลีใต้เนื่องจากพวกเขามีทัศนคติที่ยึดถือกันมานานแล้วว่าการสอบเอ็นทรานซ์เข้าไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศได้สำเร็จคือหนทางไปสู่ความสำเร็จในด้านอาชีพในอนาคต

ข่าวทั้งหมด

X