ซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างสส.คิม บยุงกี ของเกาหลีใต้ ซึ่งเปิดเผยหลังเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้บรรยายสรุปให้สมาชิกนิติบัญญัติของเกาหลีใต้ทราบว่า รัฐบาลกาหลีเหนือสั่งลงโทษทางวินัยเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองทัพฯคือนายฮวาง ปยอง โซ ผอ.สำนักงานการเมืองทั่วไปของเกาหลีเหนือ และรองผอ.คือนายคิม วอน ฮอง ในข้อหามีพฤติกรรมไม่ซึมซับเรื่องอุดมการณ์ลัทธิคอมมิวนิสต์อย่างแท้จริง นับเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยงานนี้หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่ากรมการเมืองทั่วไปของเกาหลีเหนือ ถูกลงโทษทางวินัย เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่ทั้งสองคนถูกลงโทษทางวินัยอย่างไร
แต่นายอันเดร แลนคอฟ ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยกุ๊กมินในกรุงโซลและผอ.เว็บไซต์ NKNews.Org ซึ่งติดตามสถานการณ์ในเกาหลีเหนือ บอกกับซีเอ็นเอ็นว่ารัฐบาลเกาหลีเหนืออาจจะสั่งให้พวกเขาไปเข้ารับการการศึกษาอบรมซ้ำ โดยเฉพาะการปลูกฝังอุดมการณ์ลัทธิคอมมิวนิสต์ของเกาหลีเหนือ ตั้งข้อสังเกตว่านายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือไม่ต้องการให้ใครอยู่ในตำแหน่งที่มีบทบาทสูงในกองทัพฯเป็นเวลานานๆ กล่าวถึงลักษณะนิสัยของผู้นำเกาหลีเหนือว่าคิดเร็ว ทำงานดีและเด็ดขาด
สำหรับสำนักงานการเมืองทั่วไปของเกาหลีเหนือมีหน้าที่หลักคือสร้างความมั่นใจว่ากำลังพลจากทุกหน่วยของกองทัพเกาหลีเหนือจะได้รับการฝูกฝังและศึกษาอบรมอย่างถูกต้องในเรื่องอุดมการณ์เกี่ยวกับลัทธิคอมมิวนิสต์ของเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะหลักปรัชญาเศรษฐกิจ สังคมและการเมืองแบบพึ่งพาตนเองหรือจูเช รวมถึงการศึกษาประวัติและคำสอนของคนในตระกูลผู้นำเกาหลีเหนือ ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้น 1 สัปดาห์หลังทหารคนหนึ่งของเกาหลีเหนือหลบหนีออกจากฐานทัพฯข้ามชายแดนเข้าไปยังเกาหลีใต้ ถูกเพื่อนทหารเกาหลีเหนือสาดกระสุนใส่กว่า 40 นัดขณะวิ่งหลบหนีเข้าไปหลบอยู่ข้างอาคารแห่งเสรีภาพหลังหนึ่งที่อยู่ในฝั่งของเกาหลีใต้ ขณะนี้เข้ารับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งของเกาหลีใต้ อาการยังไม่พ้นขีดอันตราย