โปแลนด์ไม่พอใจประธานสภายุโรปที่กล่าววิจารณ์การเมือง

21 พฤศจิกายน 2560, 10:19น.


รัฐบาลโปแลนด์แสดงความไม่พอใจนายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานสภายุโรป ที่กล่าววิจารณ์นโยบายของรัฐบาลโปแลนด์ชุดปัจจุบันของนายกรัฐมนตรีบีต้า ซิดโล ว่ามีความเกี่ยวข้องกับแผนการทำงานของทางการรัสเซีย ซึ่งทำให้ผู้นำโปแลนด์ตอบโต้ว่า นายทัสค์ที่เคยเป็นนายกรัฐมนตรีโปแลนด์ กำลังใช้ตำแหน่งหน้าที่ในยุโรปมากล่าวโจมตีรัฐบาลโปแลนด์ และประเทศโปแลนด์ ซึ่งที่ผ่านมานายทัสค์และนางซิดโลต่างก็เป็นคู่แข่งทางการเมืองที่มีการโจมตีอีกฝ่ายมาตลอด



พรรคกฎหมายและความยุติธรรมหรือพีไอเอส ของนางซิดโล กำลังมีข้อโต้แย้งอยู่กับคณะกรรมาธิการยุโรปในหลายประเด็น รวมถึงการที่โปแลนด์ปฏิเสธการรับผู้ลี้ภัยภายใต้โครงการโยกย้ายถิ่นฐาน ขณะที่การเปิดเผยของนายทัสค์ เชื่อมโยงกับข้อกล่าวหาที่ว่ารัสเซียแทรกแซงการเมืองในหลายประเทศ



ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของโปแลนด์ แสดงความเห็นว่า นายทัสค์ไม่สามารถแสดงบทบาทสำคัญในอียูได้ จึงต้องการกลับมามีบทบาททางการเมืองในโปแลนด์



 ...

ข่าวทั้งหมด

X