นศ.กว่า30คนถูกนำส่งรพ.เป็นลมแดด แข่งกีฬาที่สนามกีฬากองทัพบก

18 พฤศจิกายน 2560, 15:38น.


หลังได้รับแจ้งว่า มีนักเรียนเป็นลมหลายคน ภายในสนามกีฬากองทัพบก ถ.วิภาวดี เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้า มีนักเรียนมาแข่งกีฬา  และเกิดเป็นลมหลายคน  เจ้าหน้าที่นำส่งหลายโรงพยาบาล ทั้งโรงพยาบาลเปาโล โรงพยาบาลพญาไท2 โรงพยาบาลราชวิถี และโรงพยาบาลพระมงกุฏและมีบางส่วนที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิ นำส่งด้วย คาดว่า เป็นลมแดด อากาศร้อนมากจากการตรวจสอบ พบว่าเป็นการแข่งขันกีฬาปัญจมิตร ของหลายสถาบัน



จส.100 ตรวจสอบเพิ่มเติม ประสานงานเจ้าหน้าที่วิทยาลัยตั้งตรงจิตรพณิชยการ แจ้งว่า วันนี้ มีการแข่งกีฬาปัญจมิตรเกมส์ ประกอบด้วย 4 โรงเรียน 1.โรงเรียนวิมลพณิชยการ ศรีย่าน 2.โรงเรียนเทคนิควิมล ประชาชื่น 3.โรงเรียนอาชีวศิลป์ศึกษา และ 4 .วิทยาลัยตั้งตรงจิตรพณิชยการ



เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รายงานว่า เจ้าหน้าที่นำนักศึกษาส่งโรงพยาบาลประมาณ 32 คน เป็นผู้หญิง 31 คน ผู้ชาย 1 คน จากหลายสถาบัน ยอดยังไม่นิ่ง อาการเหมือนกันทุกคน เป็นลมแดด เจ้าหน้าที่มูลนิธิ และเจ้าหน้าที่พยาบาล สแตนบายรถพยาบาลที่สนามกีฬาแล้ว รถเพียงพอในการส่งผู้ป่วย  สาเหตุบางจุดของอัฒจันทร์นั่งตากแดด ทำให้เป็นลม


ด้านนพ.พรเทพ แซ่เฮ้ง ผู้อำนวยการศูนย์บริการ การแพทย์ฉุกเฉินกรุงเทพมหานคร (ศ.เอราวัณ) เปิดเผยถึงการจัดการในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่าทำเป็นเครือข่าย วันนี้ ทางมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งไปตรวจสอบ ทางเราได้ส่งทีมเอราวัณ ทีมพระมงกุฏ เข้าไปเสริม ได้ทำตามแผนที่ฝึกซ้อมไว้ คือ จะต้องนำส่งที่ไหนบ้าง สถานที่จัดรถ วันนี้ ทราบว่า เป็นการแข่งขันกีฬา และมีการเชียร์ อาการที่พบคืออาการเพลียผสมแดด ซึ่งเวลาที่เชียร์กีฬา หรือ เครียด จะหายใจเร็วกว่าปกติ อาการเหมือนคนหายใจไม่ทัน หัวใจจะหยุดเต้น มีอาการเกร็ง หากเห็นอาการอย่างนี้ ขออย่าตื่นตระหนก เพราะจะทำให้เกิดอุปทานหมู่ วันนี้ผู้ป่วยเป็นนร.อาชีวะ ยอดผู้ป่วยทั้งหมด 39 คน นำส่งห้องฉุกเฉิน 5 แห่ง โชคดีที่ส่วนใหญ่กลับบ้าน เหลือแอดมิท รพ.เปาโล 2 คน คุณหมอแนะนำ ถ้าอยู่กลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา หรือ กองเชียร์ ถ้ารู้ว่าต้องมาทำกิจกรรม ให้เตรียมตัว 1. เตรียมร่างกาย ดื่มน้ำให้มาก 2.เครื่องแต่งกาย ถ้าเป็นนักกีฬา จะสวมเสื้อระบายความร้อน ส่วนกองเชียร์ การแต่งกาย ชุดอาจจะระบายความร้อนไม่ค่อยดี ส่วนใหญ่การจัดกิจกรรมสำคัญต้องมีการหาทีมพยาบาล เตรียมน้ำ และ เตรียมผ้าเย็น ต้องจิบน้ำ เช็ดผ้าเย็น เพื่อระบายความร้อน ถ้าไม่ไหวต้องแจ้งให้ขอออกมา และถ้ามีอาการเป็นลม ผู้ที่ช่วยเหลือ ต้องรีบเปิดเสื้อ เอาน้ำมาชุบ เพื่อให้อาการลมแดดดีขึ้น
Cr.UBATPAI52



 

ข่าวทั้งหมด

X