นักร้องระดับตำนานชาวไอริช ประท้วงซูจี คืนรางวัลเสรีภาพแห่งกรุงดับบลิน

13 พฤศจิกายน 2560, 20:49น.


บีบีซี รายงานอ้างแถลงการณ์ของนายบ็อบ เกลดอฟ นักร้อง-นักแต่งเพลงระดับตำนานของวงดนตรีแบนด์เอด และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวอริช วัย 66 ปีว่านายเกลดอฟ จะคืนรางวัลเสรีภาพแห่งกรุงดับบลินให้กับสภาท้องถิ่นแห่งกรุงดับบลินในวันนี้ เพื่อประท้วงนางออง ซาน ซู จี ผู้นำทางการเมืองของเมียนมา ที่ได้รับรางวัลเดียวกันนี้ หลังเกิดปัญหาเรื่องชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญาถูกกวาดล้างและขับไล่ออกจากรัฐยะไข่ พร้อมทั้งระบุว่า การที่ชาวกรุงดับบลินคบหาสมาคมกับนางซูจีต่อไปถือว่าเรื่องที่สร้างความอับอายให้กับชาวกรุงดับบลิน ชาวไอริชอาจจะเคยชื่นชมนางซูจีในฐานะนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย แต่มาถึงวันนี้ เธอทำให้ชาวไอริชรู้สึกสะพรึงกลัว และรู้สึกอับอาย



นางซูจี ถูกองค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่งหลายฝ่ายวิจารณ์ว่าไม่ดำเนินการเท่าที่ควรเพื่อแก้ไขปัญหา หลังมีข้อครหาว่ากองทัพเมียนมาใช้กำลังปราบปรามชาวโรฮิงญาให้หมดสิ้นไปจากเมียนมา มีชาวโรฮิงญาราว 6 แสนคนหลบหนีเข้าไปยังบังกลาเทศ เพื่อนบ้าน หลังเกิดเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่เมื่อไม่นานมานี้



ก่อนหน้านี้ สภาท้องถิ่นแห่งเมืองอ็อกซ์ฟอร์ด ตัดสินใจขอริบรางวัลเสรีภาพแห่งเมืองอ็อกซ์ฟอร์ดคืนจากนางซูจีเมื่อเดือนก่อน หลังเธอได้รับมอบรางวัลนี้เมื่อปี 2540



นอกจากนี้ วิทยาลัยเซนต์ฮิวส์ในเครือของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดที่นางซูจีเคยศึกษาชั้นปริญญาตรีสาขาวิชาปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์เมื่อปี 2510 และระดับชั้นปริญญาโทสาขารัฐศาสตร์ปลดภาพวาดของเธอออกจากบริเวณทางเข้าวิทยาลัยฯเมื่อเร็วๆนี้หลังการติดภาพนั้นให้นักศึกษารุ่นหลังได้ยึดถือเป็นแบบอย่างมาตั้งแต่ปี 2542 เป็นการประท้วงกรณีรัฐบาลเมียนมา ล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับชาวโรฮิงญาอย่างเหมาะสม



ทีมต่างประเทศ



CR:Reuters



 

ข่าวทั้งหมด

X