ทันสถานการณ์โลก 6.30 น.

18 สิงหาคม 2557, 07:27น.


เกิดเหตุกลุ่มผู้ประท้วงติดอาวุธในประเทศไลบีเรียที่อ้างว่า รัฐบาลสร้างข่าวเท็จเรื่องการระบาดของไวรัสอีโบลาบุกโจมตีและปล้นศูนย์กักกันผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลา ในเขตเวสต์พอยต์ ของกรุงมอนโรเวีย ส่งผลให้ผู้ป่วยอย่างน้อย 20 คน และพยาบาลในศูนย์ฯ หลบหนีออกไป ตำรวจกล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่โง่ที่สุด เพราะคนร้ายนำเตียงผู้ป่วยที่เปื้อนเลือด , เครื่องนอน และอุปกรณ์การแพทย์ออกไป ซึ่งทำให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายไปทั่วทั้งเขตเวสต์พอยต์ ซึ่งมีประชากรราว 50,000 คน



อย่างไรก็ตาม ทางการไลบีเรีย เปิดศูนย์อีโบลาที่ศูนย์การแพทย์จอห์น เอฟ.เคนเนดี เมโมเรียล ในกรุงมันโรเวีย ซึ่งรองรับผู้ป่วยได้ 34 เตียง ส่วนศูนย์รักษาผู้ป่วยอีโบลาที่ชานกรุงมันโรเวีย เพิ่มเตียงรักษาผู้ป่วยจาก 80 เตียง เป็น 120 เตียง



ด้านนายเจมส์ มาคาเรีย รัฐมนตรีสาธารณสุขเคนยา แถลงว่า ทางการเคนยาปิดชายแดนที่ติดกับประเทศกินี ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาจากประเทศเหล่านี้ ทั้งไม่รับผู้ที่เดินทางมาจากทั้ง 3 ประเทศ ยกเว้นเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์และพลเมืองชาวเคนยาที่ต้องการเดินทางกลับประเทศ แต่จะต้องเข้ารับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดก่อน



ที่เมืองเฟอร์กูสัน รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา มีกลุ่มคนราว 200 คน ร่วมการชุมนุมท้าทายการประกาศเคอร์ฟิว ซึ่งสืบเนื่องมาจากเหตุตำรวจยิงวัยรุ่นผิวสีไร้อาวุธเสียชีวิตเมื่อหลายวันก่อน จนนำไปสู่จลาจล ขณะที่เจ้าหน้าที่สอบสวนกลางสหรัฐ หรือ เอฟบีไอ ร่วมสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น



กลุ่มกบฏยูเครน ทางตะวันออกของประเทศ ยิงเครื่องบินขับไล่ลำหนึ่งของกองทัพยูเครนตกในพื้นที่สู้รบ ส่วนนักบินกระโดดร่มออกมาได้ทัน และได้รับการช่วยเหลือจากกองกำลังทหารยูเครน



ส่วนเรื่องของเครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบินMH370 พบพนักงานหญิงของธนาคาร HSBC สาขาในมาเลเซีย และสามีถูกจับกุม และกำลังติดตามผู้ต้องสงสัยอีกคนที่เป็นชาวปากีสถาน เนื่องจากโอนเงินจากบัญชีของลูกค้าที่เป็นผู้โดยสารเที่ยวบินสูญหายจำนวน 4 คน รวมเป็นเงินอย่างน้อย 110,643 ริงกิต โดยธนาคาร พบเห็นธุรกรรมการเงินผิดปกติ โดยผู้ต้องหาโอนเงินจากบัญชีลูกค้า 3 คนแรกไปเข้าบัญชีลูกค้ารายที่ 4 ที่เป็นผู้โดยสารเที่ยวบิน MH370 ด้วยเช่นกัน จากนั้นก็โอนเงินจากบัญชีที่ 4 นี้ไปยังบัญชีของผู้สมรู้ร่วมคิดคน ที่ 3 ที่เป็นชาวปากีสถาน



โฆษกของ HSBC ในมาเลเซีย กล่าวขอโทษ ต่อครอบครัวผู้โดยสาร MH370 ที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ พร้อมกับย้ำว่าทางธนาคารถือว่าความปลอดภัยรักษาบัญชีลูกค้าต้องมาเป็นอันดับแรก และจะทำทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกครั้ง



พื้นที่แถบตะวันตกและกลางของญี่ปุ่นยังเผชิญภัยน้ำท่วมและดินถล่ม เนื่องจากมีฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ศพที่ จ.เกียวโตและ จ.อิชิกาวา กับมีผู้สูญหายเป็นชายวัย 79 ปี ที่ จ.เฮียวโก



ส่วนที่เนปาล มีฝนตกหนัก น้ำท่วม และดินถล่มตั้งแต่สัปดาห์ก่อน มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 85 ศพซึ่งกำลังมีความกังวลเรื่องอหิวาตกโรคระบาด ทำให้ต้องอพยพประชาชน ในเมืองพาร์ฐิยะ 18,200 คน ไปอยู่ที่พักพิงชั่วคราว



และที่รัฐอุตตรขัณฑ์ พิหารและอุตตรประเทศของอินเดีย ที่มีพื้นที่ติดต่อกันก็มีน้ำท่วมหนักเช่นกัน



ที่อินโดนีเซีย เกิดเหตุเรือโดยสารอัปปางระหว่างเดินทางจากลอมบ๊กเพื่อไปยังเกาะโคโมโดซึ่งอยู่ทางตะวันออก เรือลำนี้มีผู้โดยสารชาวต่างชาติ 20 คนและลูกเรือชาวอินโดนีเซีย 5 คน มีผู้ได้รับการช่วยเหลือ 10 คน ยังสูญหาย 15 คน โดย 5 ใน 10 คนผู้รอดชีวิตเป็นชาวนิวซีแลนด์และสเปน ชาติละ 2 คนและชาวอังกฤษ 1 คน



นายสก็อตต์ มอร์ริสัน รัฐมนตรีกิจการผู้ลี้ภัยออสเตรเลียเผยว่าจะเสนอให้ที่พักพิงกับผู้ลี้ภัยสงครามในอิรักและซีเรียรวม 4,400 คน และจะรับผู้ลี้ภัยจากพม่าด้วย



และสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐ รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหว 5.1 แมกนิจูด ในพื้นที่มณฑลเสฉวน ทางภาคใต้ตอนกลางของจีน เมื่อช่วงเช้าของวันอาทิตย์ ไม่มีรายงานความเสียหาย หรือผู้บาดเจ็บเสียชีวิต



และในช่วงเช้ามืดวันนี้ เกิดแผ่นดินไหวทางตอนใต้ของเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 4.7 แมกนิจูด ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย



..

ข่าวทั้งหมด

X