กก.ปฎิรูปพลังงาน พุ่งเป้า ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ชู ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

06 พฤศจิกายน 2560, 16:11น.


การปฏิรูปพลังงานไฟฟ้า นายพรชัย รุจิประภา ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าจะเชิญการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยย เข้ามาหารือเนื่องจากมีปัญหาในด้านความซ้ำซ้อนของระบบสายส่งไฟฟ้าที่พบว่า ขนาดนี้เทคโนโลยีเริ่มเปลี่ยนไปจะต้องมีการปรับตัวให้มากขึ้น



ส่วนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าส่วนตัวยังมีความเห็นที่ขัดแย้งกับนโยบายของรัฐบาลโดยมองในเรื่องของความคุ้มทุนกับการลงทุนของภาครัฐที่ยังไม่ก่อให้เกิดความจำเป็น หากประเทศไทยจะต้องเน้นให้เกิดการใช้รถไฟฟ้าก็จะต้องมีปัจจัยในด้านการกดดันให้ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยวันนี้ได้เชิญค่ายรถยนต์มาพูดคุยในประเด็น ดังกล่าวด้วย



ด้านนายกวิน ทังสุพานิช กรรมการและเลขานุการ คณะกรรมการปฏิรูปด้านพลังงาน เปิดเผยถึงแนวทางการปฏิรูปพลังงานไฟฟ้าว่า จะต้องยกระดับทั้งระบบ  ขณะนี้มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการใช้ไฟฟ้าที่พบว่ามีผู้นิยมผลิตไฟฟ้าขึ้น ใช้เอง ผู้ซื้อไฟฟ้ากลายมาเป็นผู้ขายเอง และทำให้เกิดความผันผวนในระบบไฟฟ้าทำให้สามารถบริหารจัดการได้ยาก จึงต้องบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุดโดยการใช้เทคโนโลยีนวัตกรรมและสร้างกฎเกณฑ์กำกับเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด



สำหรับประเด็นรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนตัวคิดว่าในอนาคตจะมาแน่นอน แต่ขึ้นอยู่กับกระแสการกระตุ้นใช้รถยนต์ไฟฟ้า อย่างไรก็ตามประเทศไทยจะต้องดูในด้านระบบโครงข่าย การกำหนดอัตราค่าใช้ในการชาร์ตแบตเตอรี่รถยนต์ด้วย

ข่าวทั้งหมด

X