กองบัญชาการทหารสหรัฐฯ ภาคพื้นแอฟริกา แถลงว่า สหรัฐฯ ได้ส่งเครื่องบินไร้คนขับ หรือ โดรน 2 เครื่อง ปฏิบัติการทางอากาศโจมตีกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ IS ครั้งแรกในโซมาเลีย สังหารกลุ่มก่อการร้ายเสียชีวิตเป็นจำนวนหลายคน โฆษกกองบัญชาการดังกล่าวยืนยันว่า ไม่มีพลเรือนเสียชีวิตในพื้นที่ปฏิบัติการภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขีปนาวุธ 6 ลูกตกอยู่ในบริเวณฐานทัพของกลุ่ม IS ในหมู่บ้านบูกา ห่างจากรัฐกึ่งปกครองตนเอง “พุนต์แลนด์” ออกไปประมาณ 60 กม. ทั้งนี้ กองกำลังสหรัฐฯ ได้สอดประสานการปฏิบัติงานร่วมกับรัฐบาลโซมาเลีย ใช้มาตรการที่เหมาะสมและได้รับมอบหมายทั้งหมดในการปราบปรามภัยคุกคามการก่อการร้าย เพื่อปกป้องชาวอเมริกัน
อย่างไรก็ตาม แม้เจ้าหน้าที่จะไม่ทราบจำนวน IS ในโซมาเลียที่แน่ชัด และกลุ่ม IS ในโซมาเลียยังมีบทบาทน้อยกว่ากลุ่มอัลชาบับที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มอัลกออิดะฮ์ แต่กลุ่ม IS เริ่มเคลื่อนไหวปฏิบัติการโจมตีแบบพลีชีพในโซมาเลียเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน และได้เริ่มยึดเมืองท่าขนาดเล็กในรัฐพุนต์แลนด์ไว้เป็นเมืองแรกเมื่อเดือนที่แล้ว
ทั้งนี้ กลุ่ม IS ได้เพิ่มความเคลื่อนไหวในพื้นที่ ซึ่งครั้งหนึ่งกลุ่มอัลชาบับเคยควบคุมเป็นบริเวณกว้างในโซมาเลีย เพื่อขับกองกำลังรักษาสันติภาพและโค่นล้มรัฐบาลโซมาเลียที่ได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตก
ทีมต่างประเทศ
CR:Reuters