การประชุมสภากลาโหม ที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมในวันนี้ มีการหารือเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมของไทยในการเป็นประธานอาเซียน ซึ่งพลโทคงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องการจัดมหกรรมทางเรือนานาชาติ ในโอกาสครบ 50 ปี วันก่อตั้งอาเซียน ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 13 - 22 พ.ย. 2560 ในพื้นที่เมืองพัทยา อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี และ อ่าวไทยตอนบน โดยพลเอกประวิตร ได้กำชับให้หัวหน้าหน่วยขึ้นตรงและเหล่าทัพสนับสนุนกองทัพเรือในการจัดงานอย่างเต็มที่เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของกองทัพไทย และความร่วมมือทางทหารระหว่างกัน ซึ่งเป็นเสาหลักด้านความมั่นคงของอาเซียนมีความไว้เนื้อเชื้อใจ ความเชื่อมั่นระหว่างกัน ในการดำรงไว้ซึ่งความเป็นศูนย์กลางอาเซียนอันส่งผลต่อความสงบ สันติสุขร่วมกันของภูมิภาค
ทั้งนี้ ที่ประชุมยังได้หารือเรื่องการเตรียมความพร้อมการเป็นประธานอาเซียน ซึ่งกระทรวงกลาโหมจะเป็นหน่วยงานหลักโดยพลเอกประวิตรได้กำชับให้สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมประสานงานร่วมกับกองทัพไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมในการเป็นประธานอาเซียน ทั้งในส่วนงานของกระทรวงกลาโหมโดยตรงและการสนับสนุนหน่วยงานอื่นๆ
ขณะเดียวกันที่ประชุมยังได้หารือ เรื่องนิทรรศการอุปกรณ์ป้องกันประเทศ หรือ งาน Defense Security 2017 เป็นการร่วมมือกับหน่วยงานภาคเอกชน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 พ.ย 2560 ที่ อิมแพ็คเมืองทองธานี เพื่อแสดงให้เห็นถึงการค้นคว้าวิจัย ทางการทหาร และการพัฒนาเทคโนโลยีด้านป้องกันประเทศ เพื่อนำไปสู่ความร่วมมือทางด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศในระยะยาว
...
ผสข.เกตุกนก ครอบคุ้ม