สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นจะทรงสละราชสมบัติในวันที่ 31 มี.ค.2562

20 ตุลาคม 2560, 14:12น.


หนังสือพิมพ์อาซาฮีของญี่ปุ่น รายงานอ้างแหล่งข่าวไม่ระบุชื่อในรัฐบาลว่า นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ จะประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงและพระบรมวงศานุวงศ์ในเดือนหน้าก่อนประกาศวันสละบัลลังก์ โดยเจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมารพระชนมายุ 57 พรรษา จะทรงครองราชย์ สืบต่อบัลลังก์ในวันที่ 1 เม.ย. หลังการสละราชสมบัติในวันที่ 30 มีนาคม 2562



ราชวงศ์ญี่ปุ่นที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานเคยมีการสละบัลลังก์มาแล้วแต่ครั้งสุดท้ายก็เมื่อ 200 กว่าปีก่อน การตัดสินพระทัยของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะจึงถือเป็นความท้าทาย เนื่องจากไม่มีกฎหมายกำหนดเรื่องนี้ไว้ ทั้งยังจุดประกายให้เกิดการอภิปรายเรื่องเปิดโอกาสให้ผู้หญิงครองราชย์ได้ด้วย 



 หลายคนเกรงว่าหากเปลี่ยนแปลงกฎหมายอนุญาตให้จักรพรรดิสละบัลลังก์ อาจทำให้สถาบันตกอยู่ในความเสี่ยงตกเป็นเครื่องมือทางการเมืองได้  อย่างไรก็ตาม สำนักพระราชวังระบุว่า ยังไม่มีการตัดสินใจในเรื่องนี้ พร้อมปฏิเสธไม่ให้ข้อมูลเพิ่มเติม

ข่าวทั้งหมด

X