สภายูเครนมีมติยกเลิกกฎหมายให้เอกสิทธิ์คุ้มครองสส.

20 ตุลาคม 2560, 08:13น.


ฝ่ายนิติบัญญัติของยูเครนเริ่มกระบวนการเพื่อพิจารณาข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น ที่มีผู้เข้าร่วมการชุมนุมจำนวนมากจนทำให้กรุงเคียฟกลายเป็นเมืองของเต็นท์ที่พักชั่วคราว เมื่อผู้ชุมนุมมากกว่า 5,000 คนพากันตั้งเต็นท์รอบอาคารรัฐสภาและร่วมการชุมนุมปิดการจราจรหลายจุดท่ามกลางตำรวจปราบจลาจลที่เฝ้าระวัง



โดยในระหว่างการประชุมของฝ่ายนิติบัญญัติ ยังมีนักเคลื่อนไหวประมาณ 1,000 คนรวมตัวกันอยู่นอกห้อง ระหว่างการพิจารณากฎหมาย 2 ฉบับและให้ยกเลิกกฎหมายที่ให้เอกสิทธิ์คุ้มครองสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในการฟ้องร้องดำเนินคดี ซึ่งต่อมาประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชงโก้ ได้ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อสมาชิกสภานิติบัญญัติที่มีการทำงานทางการเมืองด้วยความรับผิดชอบต่อการกำจัดสิทธิของตนเอง แต่กฎหมายฉบับนี้จะมีผลในปี 2563 ซึ่งทำให้ผู้ประท้วงยังไม่พอใจต้องการให้กฎหมายมีการบังคับใช้ที่เร็วขึ้น



นอกจากนี้แล้วสภายังมีกำหนดการอภิปรายเกี่ยวกับการเปิดศาลต่อต้านการทุจริต ตามข้อเสนอของกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ เนื่องจากเป็นเกณฑ์มาตรฐานในการปราบปรามปัญหาการทุจริต 


...


F163
ข่าวทั้งหมด

X