ชาวนาญี่ปุ่นเริ่มเก็บเกี่ยวข้าวใกล้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะครั้งแรกในรอบ 7 ปี

09 ตุลาคม 2560, 15:32น.


บรรษัทกระจายเสียงเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่า นายโนโบรุ วาตานาเบ ชาวนาในเมืองโทมิโอกะ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิจิที่เสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อเดือนมีนาคม 2554 เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวที่เพาะปลูกบนที่นาของเขาใกล้บริเวณนั้นเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปีในวันนี้ โดยเจ้าหน้าที่เกษตรท้องถิ่นไปร่วมให้กำลังใจแก่เกษตรกรในพื้นที่นั้นด้วย เขากล่าวว่าแม้ว่าจะเป็นการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี แต่เขาพอใจที่ผลผลิตข้าวปีนี้อุดมสมบูรณ์ดี เพิ่มเติมว่าเขาต้องการจะปลูกข้าวในฤดูปลูกข้าวในปีหน้าและปีต่อๆไป



สำหรับ นายวาตานาเบเป็นหนึ่งในกลุ่มชาวนาที่เข้าร่วมโครงปลูกข้าวนำร่อง เพื่อทดสอบว่าผลผลิตจากข้าว และพืชผลอื่นๆในท้องที่นั้นมีความปลอดภัยสำหรับการบริโภคหรือไม่ เขากล่าวว่า เขาได้ขุดตักหน้าดินในพื้นที่ปลูกข้าวทิ้งก่อนการปลูกข้าวเนื่องจากหวั่นเกรงว่าอาจจะมีสารกัมมันตภาพรังสีตกค้างอยู่ จากนั้นเขาจึงสร้างรั้วไฟฟ้าล้อมรอบนาข้าวห้ามหมีป่าและสัตว์อื่นๆเข้าไปทำลายข้าว เพื่อที่จะทำให้เขาสามารถเริ่มกลับมาประกอบอาชีพเกษตรกรรมได้ตามปกติอีกครั้ง



รัฐบาลกลางของญี่ปุ่นสั่งอพยพชาวบ้านทั้งหมดออกจากเมืองโทมิโอกะ ทันทีหลังเกิดอุบัติภัยทางนิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิจิซึ่งตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ต่อมามีการยกเลิกคำสั่งอพยพนั้นเป็นส่วนใหญ่เมื่อเดือนเมษายนปีนี้ และเริ่มจัดทำโครงการปลูกข้าวนำร่องในบริเวณรอบโรงไฟฟ้าดังกล่าว

ข่าวทั้งหมด

X