สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย กล่าวในที่ประชุมสัมนาธุรกิจพลังงานของรัสเซียในกรุงมอสโกว์ เมื่อวานนี้ว่า ผลประโยชน์ร่วมกันในประเด็นสำคัญๆระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯ รวมถึงการปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย จะช่วยฟื้นสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯให้ดีขึ้นในอนาคตอันใกล้ สำหรับงานประชุมดังกล่าวจัดขึ้นในกรุงมอสโกว์และเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ระหว่างวันที่ 3-10 ตุลาคม
ผู้นำรัสเซีย กล่าวว่า ประเทศทั้งสองมีผลประโยชน์ร่วมกันในประเด็นหลักๆในหลายเรื่องรวมถึงนโยบายพลังงาน การปราบปรามปัญหาอาชญากรรมทางไซเบอร์ การป้องกันการแพร่กระจายอาวุธที่มีอํานาจทําลายล้างสูงและการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระดับภูมิภาค ผู้นำรัสเซีย หวังว่า ผลประโยชน์ร่วมกันในประเด็นหลักๆ จะมีส่วนช่วยปรับสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสองไปในทิศทางที่ดีขึ้นในอนาคตอันใกล้ มีบุคคลบางกลุ่มใช้ประเด็นเรื่องความสัมพันธ์รัสเซีย-สหรัฐฯ เพื่อช่วยคลี่คลายปัญหาการเมืองภายในของสหรัฐฯเอง
ผู้นำรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียพร้อมจะร่วมมือกับสหรัฐฯ แต่จะต้องอยู่บนพื้นฐานแห่งความเท่าเทียมกัน ในการรับหนังสือตราสารแต่งตั้งเอกอัครราชทูตต่างชาติคนใหม่หลายคน รวมถึงนายจอน ฮันท์สแมน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำรัสเซีย เมื่อไม่นานมานี้ นายปูติน บอกกับเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำรัสเซีย ในเรื่องความสัมพันธ์รัสเซีย-สหรัฐฯในปัจจุบันนี้ว่าไม่น่าพึงพอใจเท่าที่ควร ระบุว่า รัสเซีย ยินดีจะส่งเสริมให้มีความร่วมมือกันในเชิงสร้างสรรค์ ชัดเจนแน่นอนและเกิดประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่าย บนพื้นฐานแห่งความเท่าเทียมกัน ให้เกียติซึ่งกันและกัน เคารพเรื่องผลประโยชน์แห่งชาติและไม่แทรกแซงเรื่องปัญหาภายในของประเทศอื่น
ทีมต่างประเทศ
CR:www.ndtv.com