จิตอาสา เริ่มทำความสะอาด รอบพระบรมมหาราชวังวันนี้ /หาดีเอ็นเอยิ่งลักษณ์ในรถพาหลบหนี/ตั้ง ชัชชาติเป็น กก.ยุทธศาสตร์ชาติ

29 กันยายน 2560, 07:08น.


ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 07.30 น.



+++สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ หน่วยพระราชทาน ประกอบด้วย หน่วยทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และประชาชนจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ทำกิจกรรมจิตอาสา โดยรอบพระบรมมหาราชวัง เพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 โดยกิจกรรมในวันนี้ 29 ก.ย.60 ถือเป็นวันแรกของกิจกรรมนั้นประกอบด้วยการทำความสะอาดพร้อมทาสีคูเมืองเดิม จากสะพานผ่านพิภพลีลา ถึงสะพานมอญ ที่มีความกว้าง 10-15 เมตร และยาว 1,000 เมตร พร้อมปลูกหญ้าบริเวณถนนราชดำเนินนอก กิจกรรมจิตอาสาปรับปรุงภูมิทัศน์ และเตรียมพื้นที่สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยรอบบริเวณท้องสนามหลวง สำนักพระราชวัง จึงสนองพระมหากรุณาธิคุณ ด้วยการเปิดให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.นี้ ไปจนถึงเวลา 24.00 น.ของวันที่ 5 ต.ค.60เปิดจุดคัดกรอง บริเวณโรงแรมรัตนโกสินทร์ และจุดคัดกรองบริเวณวงเวียนรักษาดินแดนโดยประชาชนสามารถเดินทางมาเข้าคิวรอเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ได้ตลอดเวลา ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป



+++วันนี้ ยังคงต้องติดตามกันต่อ หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุกน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 5 ปี โดยไม่รอลงอาญาในฐานความผิดละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี ในโครงการรับจำนำข้าว พร้อมกับมีการออกหมายบังคับคดีให้นำตัวมาลงโทษตามคำพิพากษาศาล ในขณะที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางหลบหนีออกนอกประเทศไปตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)กล่าวว่า ไม่รู้สึกอะไร เพราะไม่ใช่เรื่องของตน เหมือนคดีทั่วไปเมื่อตัดสินแล้ว ถ้าจำเลยไม่อยู่ก็ต้องออกหมายจับ ถ้าอยู่ต่างประเทศก็ต้องขอตัวกลับมา ส่วนน.ส.ยิ่งลักษณ์หนีไปอยู่ประเทศไหน นายกฯตอบกลับทันทีว่า เท่าที่ทราบข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศ อย่างไม่เป็นทางการตอนนี้ไปอยู่ที่ดูไปผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับยูเออีนั้น ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศไทย  ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ขณะนี้น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางไปพำนักอยู่ท่ากรุงลอนดอน อังกฤษ เป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 11 กันยายน 2560 เพื่อเตรียมยื่นเอกสารการขอลี้ภัยทางการเมืองต่อไป



+++น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยแนวทางขั้นตอนยกเลิกหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต)ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ว่า ต้องรอหนังสือร้องเรียนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน เมื่อได้รับหนังสือแล้วจะพิจารณาว่าเข้าข่ายหรือไม่ ยืนยันไม่เลือกปฏิบัติและไม่สามารถบอกได้ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ถือพาสปอร์ตกี่เล่ม เพราะเป็นข้อมูลส่วนตัว



+++อีกด้านหนึ่งมีความเคลื่อนไหวของตำรวจในการติดตามตัวอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์มาดำเนินคดี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 38/9 ซ.โยธินพัฒนา 3 แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุม บ้านพักของน.ส.ยิ่งลักษณ์ หลังศาลอาญาออกหมายค้นเลขที่ 384/2560 ลงวันที่ 28 กันยายน  เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ในการเข้าค้นบ้านน.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งเก็บหลักฐานไปได้จำนวนหนึ่ง อาทิ หวี เสื้อผ้าของน.ส.ยิ่งลักษณ์



+++พล.ต.อ.ศรีวราห์ ย้ำ ว่า คดีนี้ไม่มีมวยล้มต้มคนดู ทุกอย่างว่าไปตามกบิลบ้านกบิลเมือง หากพยานหลักฐานไปถึงใครก็จะทำการออกหมายจับทันที การตรวจห้องพักเลขานุการของนางสาวยิ่งลักษณ์ เพื่อหาพยานหลักฐานด้านดีเอ็นเอ หากพบดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัยก็จะดำเนินการออกหมายจับเพื่อเอาผิด 3 ตำรวจได้ ส่วนจะดำเนินการการจะไล่ออกจากราชการหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการสอบวินัย พร้อมเตือนสื่อมวลชนโดยเฉพาะสื่อออนไลน์ อย่าวิพากษ์วิจารณ์เกินกว่าความจริง สื่อไม่ได้รับรู้ถึงข้อเท็จจริง หากจะวิพากษ์วิจารณ์อะไร ก็ความให้อยู่บนพื้นฐานของความจริง ไม่ใช่วิพากษ์วิจารณ์ให้รัฐบาลและคณะทำงานเสื่อมเสีย และควรระวังจะเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์  ส่วนการตรวจสอบเครื่องยนต์ของคัมรี่ ได้เร่งรัดให้กรมศุลกากร ส่งผลมาภายในวันนี้



+++เงินทอนวัด พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวหลังได้รับการมอบหมาย ให้มากำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) แทนนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าจะมีการหารือ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมเสน่ห์ ผอ.พศ.เมื่อกลับมาเข้ารับหน้าที่อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ก่อน พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า เป็นข้าราชการการเมือง เมื่อนายมอบหมายให้ทำอะไรก็ต้องรับ คิดว่าทุกที่ก็มีปัญหาหมด ถ้าเราเข้าไปแก้ มันก็ไม่เป็นปัญหา และทุกคนต้องช่วยกันแก้ไขเพื่อให้งานสำเร็จ และเชื่อว่าทุกอย่างจะดำเนินไปด้วยดี



+++นายชุมสาย ศรียาภัย ทนายความของนายพานทองแท้ ชินวัตร เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ หลังจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษให้ดำเนินคดีฟอกเงินกับนายพานทองแท้ โดยมี พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.กองบริหารคดีพิเศษ รับหนังสือ โดยเห็นว่าเช็คจำนวน 10 ล้านบาท ที่นายวิชัย กฤษดาธานนท์ สั่งจ่ายให้นายพานทองแท้เป็นการโอนเงินในรูปแบบของการทำธุรกิจทางการค้า ซึ่งนายพานทองแท้ไม่ทราบว่าเงินดังกล่าวได้มาจากการกระทำผิด และไม่มีเจตนาพิเศษที่จะซุกซ่อนหรือปิดบังอำพราง นอกจากนี้จากการตรวจสอบย้อนหลังยังพบว่านายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เคยดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทกฤษดามหานคร 20 ปี ตั้งแต่ปี 35-55 แต่พนักงานสอบสวนไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหานายมีชัยว่ามีส่วนรู้เห็นกับการทุจริตและฟอกเงิน



++++ส่วนกรณี ป.ป.ช. เตรียมสรุปชี้มูลความผิดกรณีกล่าวหานายจุมพล สำเภาพล อดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กับพวกกรณีมีพฤติการณ์เข้าข่ายเอื้อเอกชนให้ได้รับงานโครงการประดับไฟลานคนเมือง วงเงิน 39.5 ล้านบาท โดยอยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำสำนวนให้สมบูรณ์เพื่อส่งให้อัยการนั้น กรณีดังกล่าวมีผู้ถูกกล่าวหา 14 ราย เป็นผู้บริหารและข้าราชการของ กทม. 8 ราย และที่เหลือเป็นบริษัทเอกชน  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า การดำเนินการในส่วนของ กทม.นั้นก็จะต้องเป็นไปตามระบบราชการ แต่ตอนนี้ป.ป.ช. ยังไม่ได้ส่งเรื่องมาถึง กทม. ต้องรอความชัดเจนจากทาง ป.ป.ช.ก่อน เพื่อจะนำมาพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไปด้าน น.ส.ปราณี สัตยประกอบ รองปลัด กทม. ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาไม่ขอพูดอะไรในขณะนี้ คงจะไม่เหมาะสมเพราะยังไม่มีข้อสรุปอะไรออกมา จึงขออนุญาตที่จะไม่แสดงความคิดเห็นในทุก ๆ เรื่องสำหรับ น.ส.ปราณี ที่ดำรงตำแหน่งรองปลัด กทม. จะครบเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้



+++เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติด้านต่าง ๆ   6  ด้าน โดยเฉพาะที่น่าสนใจคือคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติด้าน การสร้างความสามารถในการแข่งขันขอบเขตการค้า การลงทุน การผลิต การบริการ ภาคเกษตร ภาคอุตสาหกรรม เศรษฐกิจชุมชนวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม การพัฒนาพื้นที่พิเศษ โครงสร้างพื้นฐาน ดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจ มี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ทีมเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย และมีข่าวว่าเป็นหนึ่งในแคนดิเดตที่จะเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยด้วย

ข่าวทั้งหมด

X