ทนายความพานทองแท้ ยื่นขอความธรรม ดีเอสไอ ยืนยันไม่ได้ฟอกเงิน

28 กันยายน 2560, 12:37น.


นายชุมสาย ศรียาภัย ทนายความของนายพานทองแท้ ชินวัตร เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อพ.ต.อ ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ หลังจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)ได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษให้ดำเนินคดีฟอกเงินกับนายพานทองแท้ โดยมีพ.ต.ต วรณัน ศรีล้ำ ผอ.กองบริหารคดีพิเศษรับหนังสือ



นายชุมสาย เชื่อว่านายพานทองแท้ไม่มีพฤติการณ์ฟอกเงินและไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับบริษัทกฤษดาและบริษัทในเครือไม่ว่าในฐานะกรรมการ ผู้ถือหุ้น หรือเป็นพนักงาน จึงถือเป็นบุคคลภายนอก  คดีนี้ ปปง. ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับดีเอสไอให้ดำเนินคดีกับนายพานทองแท้ในความผิดอาญาฐานฟอกเงิน โดยเห็นว่าเช็คจำนวน 10 ล้านบาท ที่นายวิชัย กฤษดาธานนท์ สั่งจ่ายให้นายพานทองแท้เป็นการโอนเงินในรูปแบบของการทำธุรกิจทางการค้า ซึ่งนายพานทองแท้ไม่ทราบว่าเงินดังกล่าวได้มาจากการกระทำผิด และไม่มีเจตนาพิเศษที่จะซุกซ่อนหรือปิดบังอำพราง พฤติการณ์ของนายพานทองแท้ยังไม่เข้าองค์ประกอบความผิดตามพ.ร.บ.ฟอกเงินมาตรา



ส่วนเช็คจำนวน 10 ล้านบาทที่นายรัชดา กฤษดาธานนท์ นำมามอบให้นายพานทองแท้ เมื่อเดือนพ.ค.  47 เกิดขึ้นก่อนจะมีตรวจสอบการอนุมัติสินเชื่อ  ซึ่งนายวิชัย(บิดาของนายรัชดา)  เป็นนักธุรกิจใหญ่มีฐานะทางสังคมเป็นมหาเศรษฐีและเป็นเจ้าของโครงการอสังหาริมทรัพย์มากมาย บุคคลภายนอกที่ได้รับเงินจากนายวิชัย ซึ่งรวมถึงนายพานทองแท้ย่อมจะเชื่อโดยสุจริตว่าเงินของนายวิชัยนั้นได้มาโดยสุจริต นอกจากนี้จากการตรวจสอบย้อนหลังยังพบว่านายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เคยดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทกฤษดามหานคร ฯ ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 35-55 แต่พนักงานสอบสวนไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหานายมีชัยว่ามีส่วนรู้เห็นกับการทุจริตและฟอกเงิน เท่ากับว่าพนักงานสอบสวนเชื่อว่านายมีชัย ซึ่งเป็นกรรมการของบริษัทอันถือเป็นบุคคลภายในโดยตรง ไม่มีส่วนรู้เห็นหรือทราบว่ามีการทุจริตของบริษัทในเครือ



ดังนั้นนายพานทองแท้ซึ่งเป็นบุคคลภายนอกยิ่งจะต้องไม่ทราบมากกว่านายมีชัย  ส่วนการนายพานทองแท้โอนเงินจากบัญชีหนึ่งไปไว้อีกบัญหนึ่ง ก็เพื่อความสะดวกในการทำธุรกรรม ไม่ใช่เพื่อซุกซ่อนหรือปกปิดอำพราง ที่สำคัญเงินจำนวนดังกล่าวเมื่อเทียบกับวงเงินกู้ 9,900 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ  0.1 ซึ่งนับว่าน้อยมาก หากจะช่วยปกปิด ซุกซ่อน หรืออำพราง ต้องทำถึง 1,000 ครั้ง ด้วยเหตุผลทั้งหมดนายพานทองแท้จึงเป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่มีเหตุผลที่พนักงานสอบสวนจะแจ้งข้อหาว่ากระทำความผิดฐานฟอกเงิน จึงเข้าร้องขอความเป็นธรรมเพื่อให้ระงับการแจ้งข้อกล่าวหากับนายพานทองแท้"ทนายความระบุ



ด้านพ.ต.ต.วรณัน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีผู้มายื่นหนังสือให้ดีเอสไอสอบสวนคดีดังกล่าวเพิ่มเติมหลายครั้ง  พบว่าคำร้องเป็นประเด็นเดียวกันไม่มีประเด็นใหม่เพิ่มเติม. จึงได้มอบข้อมูลที่เกี่ยวกับคดีเพื่อให้พนักงานสอบสวนพิจารณาประกอบสำนวน ส่วนคำร้องขอความเป็นธรรมในวันนี้จะเสนอให้ พ.ต.อ.ไพสิฐ เพื่อมอบให้พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนดำเนินการต่อไป



ก่อนหน้านี้นายวันชัย บุนนาค ได้ยื่นคำร้องขอให้ดีเอสไอดำเนินคดีกับนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่ากากรระทรวงอุตสาหกรรม กับนายชัยณรงค์ อินทรมีทรัพย์ ซึ่งร่วมเป็นคณะกรรมการธนาคารกรุงไทย ที่ร่วมลงมติอนุมัติเงินกู้ให้กับบริษัทกฤษดามหานคร ในข้อหาทุจริตและฟอกเงินด้วย

ข่าวทั้งหมด

X