นายกฯ เปิดแล้วว่ายิ่งลักษณ์อยู่ดูไบ รอดูถอนพาสปอร์ต ตำหนิคนขยายความคดี

28 กันยายน 2560, 09:24น.


หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีความผิดความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่ระงับยับยั้งการทุจริตในโครงการระบายข้าวแบบจีทูจี โดยสั่งจำคุกเป็นเวลา 5 ปีไม่รอลงอาญา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้รู้สึกอะไรเพราะไม่ใช่เรื่องของตัวเอง และเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของกฎหมายกระบวนการยุติธรรมซึ่งทุกคนจะต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน คือมีรัฐธรรมนูญเป็นพื้นฐานความเท่าเทียมพร้อมขอให้เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม



ส่วนการดำเนินการในขั้นตอนต่อไปขอให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการติดตามตัวมาดำเนินคดี และการเพิกถอนพาสปอร์ตและการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งหากประเทศต้นทางยินยอมส่งตัวก็สามารถนำกลับมาดำเนินคดีได้นายกรัฐมนตรีเปิดเผยด้วยว่า เท่าที่ทราบจากกระทรวงการต่างประเทศอย่างไม่เป็นทางการ ขณะนี้นางสาวยิ่งลักษณ์อยู่ที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์



นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังปฏิเสธว่าตัวเองไม่ได้มีสายลับในการติดตามตัวนางสาวยิ่งลักษณ์อย่างที่เคยออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนหน้านี้  นายกรัฐมนตรี ตำหนิคนที่ขยายความเรื่องคดีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะทำให้บ้านเมืองระส่ำสะสาย ขยายแล้วบ้านเมืองวุ่นวาย ก็ให้ประนามคนที่ขยายความในเรื่องนี้ 



นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวหลังการเป็นประธานในพิธีวันพระราชทานธงชาติไทย และครบรอบ 100 ปี วันธงชาติไทย ถึงการจัดงานดังกล่าวว่า วันนี้เป็นวันสำคัญคือวันครบรอบ 100 ปี ธงชาติไทย ที่มีประวัติยาวนานตั้งแต่รัชกาลที่ 1 และเป็นวันที่สร้างความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติ จึงอยากให้ประชาชนให้ความสนใจ และนึกถึงบรรพชนของไทยที่รักษาแผ่นดินไว้ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังอยากให้คนไทยจำพระราชดำรัสของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ที่ได้รับสั่งว่า หากไม่ภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ของไทย ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้ ก็จะไม่ทราบว่าเราเป็นใครมาจากไหน แล้วจะไม่รู้ว่าจะรักประเทศชาติได้อย่างไร ซึ่งตัวเองอยากให้สถาบันการศึกษานำไปถ่ายทอดต่อ และอยากให้ทุกคนทำความดีในวันครบรอบ 100 ปี ธงชาติไทย



ผู้สื่อข่าว:ปิยะธิดา เพชรดี 



 

ข่าวทั้งหมด

X