+++8.00น.เช้านี้ รัฐบาล เชิญชวนประชาชนร่วมร้องเพลงชาติไทยพร้อมกัน 28 ก.ย.มีการจัดกิจกรรมเชิญธงชาติไทย เนื่องในวันพระราชทานธงชาติไทยและครบรอบ100 ปี ธงชาติไทย เริ่มงานตั้งแต่เวลา 07.45 น. โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เชิญธงชาติเดินผ่านแถวทหารกองเกียรติยศ และเดินมาที่หน้าเสาธง หน้าตึกสันติไมตรี เมื่อถึงเวลา 08.00 น. มีการร้องเพลงชาติร่วมกันไปพร้อมกับหน่วยงานต่างๆ ที่ได้จัดกิจกรรมพร้อมกันทั่วประเทศด้วย จากนั้นนายกฯมาที่ตึกสันติไมตรี ร่วมชมนิทรรศการวันพระราชทานธงชาติไทย 100 ปี ธงชาติไทย ร้อยดวงใจไทยทั้งชาติ การขับร้องเพลงประสานเสียงเพลง ธงชาติไทย และมอบตราสัญลักษณ์ 100 ปี ธงชาติไทย ร้อยดวงใจไทยทั้งชาติ ให้แก่ผู้แทนส่วนราชการ วิทยากร และผู้แทนศิลปิน นักร้อง นักแสดงและนักกีฬา
+++การติดตามน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลังจากที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาคดีไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าวจำคุก 5ปีไม่รอลงอาญา ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 157 (เดิม) และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2542 มาตรา 123/1
+++นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ทีมทนายจะรอคัดคำพิพากษาฉบับเต็ม เพื่อนำไปวิเคราะห์ก่อนว่าข้อต่อสู้ที่ผ่านมาเป็นอย่างไร เนื่องจากมีรายละเอียดค่อนข้างมาก จากนั้นจึงค่อยศึกษาเรื่องการอุทธรณ์คดี ส่วนการประสานแจ้งไปยัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ คงต้องอาศัยสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าว ซึ่งจะทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ทราบคำพิพากษา เนื่องจากทีมทนายไม่ได้ติดต่อกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม จึงต้องรอให้น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นฝ่ายประสานกลับมา
+++พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ขั้นตอนหลังจากนี้คือ รอหมายบังคับคดี แล้วนำเข้าระบบประกาศจับโดยกองทะเบียนประวัติอาชญากร เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย จากนั้นประสานไปยังช่องทางตำรวจสากล เพื่อขอออกหมายน้ำเงิน และหมายแดงให้ตำรวจสากล สืบเสาะจับกุมต่อไป โดยกองการต่างประเทศ (ตท.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการประสานส่งไปยัง 190 ประเทศสมาชิกตำรวจสากล เพื่อสืบหาแหล่งที่อยู่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์มาโดยตลอดตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม ขณะนี้มีบางประเทศตอบกลับมาแล้ว แต่ยังไม่มีประเทศใดตอบกลับมาว่าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์
+++มีการสอบถามนายกฯเรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยู่ต่างประเทศ เมื่อถามว่าเป็นประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่รู้ ไม่ต้องมาถาม
+++ส่วนการออกคำสั่งทางปกครอง โดยกระทรวงการคลัง แจ้งให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ รับผิดชดใช้ค่าเสียหายโครงการจำนำข้าวกว่า 3.5 หมื่นล้านบาท เมื่อวันที่ 19 ก.ค. น.ส. ยิ่งลักษณ์ได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองกลาง ขอให้ระงับการอายัดบัญชีเงินฝาก 7 บัญชีไว้ก่อน ซึ่งศาลปกครองกลาง ส่งหมายวันที่ 24 ก.ค.ให้กระทรวงการคลังส่งเอกสารชี้แจงขั้นตอนและเหตุผลการอายัดบัญชี ต่อศาลภายใน 15 วัน ขณะนี้อยู่ระหว่างที่องค์คณะเจ้าของสำนวนรวบรวมข้อเท็จจริงจากเอกสารที่ทั้ง 2 ฝ่ายชี้แจงมา โดยยังไม่มีการไต่สวนบุคคล
+++ข้าราชการที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 1 ต.ค. 12.00 น. วันนี้ จะมีการอำลาและมอบของที่ระลึกให้กับพล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในวาระเกษียณอายุ
+++พล.อ.ประยุทธ์ ประชุมปลัดกระทรวงทุกกระทรวงเมื่อวานนี้ วาระสำคัญคือเป็นการประชุมครั้งสุดท้ายของผู้ที่จะเกษียณราชการ ก็ถือโอกาสให้พูดความในใจกัน ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน อำลาเพื่อนๆ ซึ่งปลัดกระทรวงทั้ง 15 คน ที่จะเกษียณก็มีโอกาสพูดทุกคน ประเด็นหนึ่งคือเขาภูมิใจที่ได้ทำงานในช่วงเวลาที่ผ่านมานี้ และได้มีโอกาสทำงานอย่างที่เขาตั้งใจจะทำอย่างแท้จริง ก็คือได้มีการคิด มีการทำสามารถทำโครงการสนองตอบรัฐบาลได้อย่างเต็มที่ ปลัดทั้ง 15 คนได้ฝากให้รัฐบาลหารือกันต่อไปในเรื่องของการเจริญเติบโต ความก้าวหน้า และเรื่องการแต่งตั้ง ซึ่งได้หารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯแล้วว่าจะขับเคลื่อนอย่างไรต่อไป
+++นางสุวณา สุวรรณจูฑะ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กล่าวว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีมติชี้มูลความผิดในคดีกล่าวหานายจุมพล สำเภาพล อดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) กับพวก กรณีมีพฤติการณ์เข้าข่ายเอื้อเอกชนให้ได้รับงานโครงการประดับไฟลานคนเมือง กทม. วงเงิน 39.5 ล้านบาท ไปแล้วบางส่วน ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการจัดทำสำนวนให้มีความสมบูรณ์และขั้นตอนในการส่งสำนวนให้อัยการ เพราะกรรมการ ป.ป.ช. ยังเห็นว่ามีบางส่วนที่ยังไม่สมบูรณ์อยู่ คาดว่า ภายใน 2 สัปดาห์จากนี้จะมีการแถลงอย่างเป็นทางการ ซึ่งทั้งหมดเป็นคนในกลุ่มผู้ถูกกล่าวหาเดิมทั้งหมด 14 ราย
+++มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวนายกราคยาน พาเวล สแตนิช เซวสกี้ อายุ 36 ปี สัญชาติโปแลนด์ ผู้ต้องหาก่อเหตุวางระเบิดตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงเทพ บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า เทสโก้โลตัส สาขากรุงเทพกรีฑา คนร้ายได้เงินสดไปกว่า 3 แสนบาท เมื่อช่วงดึก วันที่ 13 ก.ย. ไปทำแผน ก่อนจะนำตัวฝากขังศาลจังหวัดมีนบุรี
+++หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่แกะรอยจากกล้องวงจรปิด จนไปพบหลักฐานต่างๆ อยู่ในกระเป๋าเป้ใบใหญ่ที่ถูกทิ้งอยู่ในสระน้ำท้ายซอยกรุงเทพกรีฑา 15/1 ก่อนตรวจสอบว่าถุงขนมปังที่อยู่ในจุดเกิดเหตุ มีวางขายอยู่ที่ใด และในช่วงเกิดเหตุ มีใครมาซื้อไปบ้าง จนได้รูปพรรณสัณฐาน และออกติดตามจนจับกุมได้สำเร็จ เนื่องจากมีภาพคนร้ายในกล้องวงจรปิดไปซื้อขนมปังและชุดที่สวมใส่ก็เป็นชุดเดียวกับที่ก่อเหตุ ส่วนรถจักรยานยนต์ที่คนร้ายเอามาใช้เป็นสีขาว แต่คนร้ายใช้สติ๊กเกอร์สีดำปิดทับ
+++พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.น.4 เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำนายเซวสกี้ ยอมรับสารภาพว่า เรียนจบทางด้านช่างเครื่องยนต์ ยอมรับเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ ทำเป็นครั้งแรก เพราะต้องการนำเงินไปใช้ โดยศึกษาวิธีการก่อเหตุมาจากเว็บไซต์แห่งหนึ่ง
แฟ้มภาพ