กลุ่มติดอาวุธ ยิงจรวดในช่วงที่รมต.กลาโหมสหรัฐฯเยือนอัฟกานิสถาน

27 กันยายน 2560, 20:41น.


ซีเอ็นเอ็น รายงานนายนาจิบ แดนิช โฆษกกระทรวงความมั่นคงภายในของอัฟกานิสถานว่าพล.อ.เจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯได้ไปเยือนกรุงคาบูลในวันนี้ พร้อมกับนายเจนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ(นาโต)โดยไม่มีการประกาศล่วงหน้า พล.อ.แมททิส พร้อมคณะรวมถึงพล.อ.จอห์น นิโคลสัน ผบ.กองกำลังสหรัฐฯในอัฟกานิสถานได้เดินทางจากสนามบินไปพบประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ของอัฟกานิสถานในทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงคาบูลทันที



แต่ปรากฏว่าไม่กี่ชม.หลังจากเครื่องบินของรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯและคณะฯลงจอดที่สนามบินในกรุงคาบูล กลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายได้ยิงจรวดหลายลูกไปตกใกล้สนามบิน แต่บังเอิญว่าจรวดไปตกในที่โล่งแจ้ง จึงไม่มีใครได้รับอันตรายและไม่เกิดความเสียหาย ที่สำคัญคือ ขณะเกิดเหตุ พล.อ.แมททิสพร้อมคณะเดินทางออกจากสนามบินมุ่งหน้าไปยังทำเนียบประธานาธิบดีเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอัฟกานิสถานอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานในจุดเกิดเหตุ เพื่อทราบรายละเอียดของอาวุธที่คนร้ายใช้โจมตีต่อไป



ก่อนหน้านี้รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯกล่าวว่าเขาพร้อมกับเลขาธิการนาโตและคณะเดินทางมาเยือนอัฟกานิสถานในครั้งนี้ เพื่อจะร่วมกันพิจารณารายละเอียดต่างๆในด้านการทหารและความมั่นคงให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบัน แต่ย้ำว่ากองกำลังรัฐบาลอัฟกานิสถานจะเป็นกำลังหลักในการรักษาความสงบเรียบร้อยในประเทศ ภายใต้การสั่งการจากประธานาธิบดีอัฟกานิสถานโดยตรง



ก่อนหน้านี้นายกานีได้แถลงต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่ของสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก สหรัฐฯเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ชื่นชมประธานาธิบดีทรัมป์ที่ประกาศยุทธศาสตร์ใหม่สำหรับแก้ไขปัญหาความมั่นคงในอัฟกานิสถานและเอเชียใต้เมื่อไม่นานมานี้โดยนายทรัมป์ประกาศว่าสหรัฐฯจะสู้รบในอัฟกานิสถานต่อไปจนกว่าจะได้รับชัยชนะ โดยสหรัฐฯจะส่งทหารไปประจำการอยู่ในอัฟกานิสถานเพิ่มเติมจากจำนวน 11,000 คนในปัจจุบัน  



ทีมต่างประเทศ



CR:File Photo www.pbs.org,Reuters



 



 

ข่าวทั้งหมด

X