กรณีผู้ใช้เฟสบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊คส่วนตัว ระบุนัดหมายเพื่อนในเฟสบุ๊ก ที่ต้องการเข้าถวายบังคมพระบรมศพ ให้ติดต่อตัวเองผ่านทางกล่องข้อความ โดยจะพาเข้าในพื้นที่โซนพิเศษ นายออมสิน ชีวะพฤษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนที่ตัวเองดูแลในพื้นที่สนามหลวง ทั้งจุดคัดกรอง เรื่องอาหาร ที่พักคอย แม้แต่เรื่องสุขาเคลื่อนที่ ซึ่งดูแลความเรียบร้อยจนกระทั่งประชาชนเดินผ่านเข้าไปทางประตูพระบรมมหาราชวัง หลังจากนั้นจะเป็นเรื่องของสำนักพระราชวัง โดยไม่แน่ใจว่าเรื่องดังกล่าวนี้เป็นความจริงหรือไม่ ทั้งนี้จากที่ผู้ใช้เฟสบุ๊ครายนี้ได้โพสต์คลิปวีดีโอช่วงกำลังเดินเข้าประตูพระบรมมหาราชวัง ก็ได้ดูคลิปวีดีโอดังกล่าวแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าได้เดินผ่านเข้าไปในประตูพระบรมมหาราชวัง หรือเพียงอยู่บริเวณด้านนอก หากอยู่เพียงแค่ด้านนอก ไม่น่าจะเป็นประเด็นอะไร ซึ่งตามความจริง เมื่อเข้าไปในพระบรมมหาราชวังแล้ว ก็ต้องไปเข้าแถวอีกครั้ง ก่อนที่จะได้เข้าถวายบังคมพระบรมศพ ทั้งนี้จะประสานกับศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) ให้ดูแลเป็นพิเศษ
ส่วนกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในพื้นที่สนามหลวง ระบุว่า มีวินรถจักรยานยนต์รับจ้างเถื่อน แนะนำจุดจอดรถให้ประชาชนที่เดินทางมากราบบังคมพระบรมศพ แล้วเรียกเก็บค่าที่จอดรถ โดยเป็นจุดห้ามจอดทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน นายออมสิน กล่าวว่า ในส่วนนี้ต้องระบุว่าเหตุเกิดตรงจุดใดในพื้นที่สนามหลวง เพื่อจะได้ประสานเจ้าหน้าที่ที่ดูแล ทำการจับกุม ทั้งนี้ ยืนยันว่า จะดูแลประชาชนที่เดินทางเข้าถวายบังคมพระบรมศพอย่างเต็มที่ โดยจะประสานกับเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ ศตส. ให้ดูแลเพิ่มเติม
ขณะที่ในวันนี้ได้มีการประชุมคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยทุกอย่างจะมีความชัดเจนและแจ้งให้ทราบในวันที่ 4 ตุลาคม 2560 บริเวณหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ส่วนในวันพรุ่งนี้ จะนำเนื้อหาที่ได้ประชุมนี้ รายงานต่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเพื่อให้รับทราบต่อไป
ผู้สื่อข่าว:เกตุกนก ครองคุ้ม