“วัชระ” เผยหนังสือตอบกลับจากสำนักผู้ตรวจการแผ่นดินระบุ ไม่มีการนำประเด็นหลบหนีคดีอาญามาพิจารณาการถอดยศ “พ.ต.ท.ทักษิณ”

10 สิงหาคม 2557, 13:09น.


ในการยื่นเรื่องขอถอดยศพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และ อดีตโฆษกกรรมมาธิการพิจารณารายจ่ายประจำปี2556-2557 เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือตอบกลับจากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว ซึ่งในหนังสือมีเนื้อหาว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายใต้การดูแลของ พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในขณะนั้นได้สรุปว่าไม่อาจถอดถอนยศได้ เนื่องจากเป็นผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึงนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ ร้อยตำรวจเอก เฉลิม อยู่บำรุง ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ ก็ไม่มีความผิดในการไม่ถอดยศ เนื่องจากไม่มีอำนาจในการดำเนินการ


ทั้งนี้ในช่วงท้ายของหนังสือสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน มีข้อเสนอว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังไม่ได้นำข้อเท็จจริงในประเด็นที่พันตำรวจโททักษิณ ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญาแล้วหลบหนี มาพิจารณาประกอบการถอดยศในครั้งนี้ 


นายวัชระ จึงมองว่าการกระทำของพลตำรวจเอกอดุลย์ ที่ไม่ถอดยศพลตรวจโททักษิณ ถือเป็นการกระทำที่สองมาตรฐาน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ยื่นเรื่องไปยังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. แต่เรื่องกลับถูกส่งไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อพิจารณา ทั้งที่จริงพลเอกประยุทธ์ควรใช้ความเด็ดขาดตัดสินใจว่าสมควรถอดยศพันตำรวจโททักษิณหรือไม่


ส่วนการที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่เป็นองค์กรอิสระ แต่จะทำหน้าที่ว่าที่ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. อีกตำแหน่งหนึ่ง นายวัชระมองว่านายพรเพชรไม่น่าจะถูกคสช.ครอบงำ 


 


ผสข.สานนท์ เจริญพันธุ์ รายงาน 
ข่าวทั้งหมด

X