+++ในการประชุมสภานิติบัญญัติ (สนช.) นัดแรก ปรากฎว่ามีสมาชิกสนช.ที่ไม่เข้าร่วมประชุม 4 คน ได้แก่พล.ต.กลชัย สุวรรณบูรณ์ อดีต ส.ว.ชุมพร,นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย (TMB) ประธานสมาคมธนาคารไทย,นายรัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดลและ พล.ท.วลิต โรจนภักดี แม่ทัพภาคที่ 4 (ตท.15) ในส่วนของ นายรัชตะและพล.ท.วลิตได้ยื่นหนังสือลาราชการล่วงหน้าแจ้งให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาทราบเรียบร้อยแล้วส่วนพล.ต.กลชัยได้โทรศัพท์แจ้งให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาว่าป่วย ไม่สามารถเดินทางมาประชุมได้
+++กรณีศาลอาญาอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่ถูกอัยการฟ้องนายสนธิ ลิ้มทองกุล ร่วมกับพวก ตกแต่งบัญชีบริษัทในเครือ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ตลาดหลักทรัพย์ และถูกพิพากษาจำคุก 20 ปี โดยนายสนธิได้ยื่นขอประกันตัว วางเงิน 10 ล้านบาท เป็นหลักทรัพย์ แต่ศาลอาญาไม่สั่งประกันเอง และส่งสำนวนให้ศาลฎีกาสั่งประกัน นายสนธิจึงถูกขังที่เรือนจำ ตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค. ปรากฏว่า ศาลฎีกามีคำสั่งว่า จำเลยยังไม่ได้ยื่นฎีกาและยังไม่ขออนุญาตให้รับรองฎีกา ตาม ป.วิอาญามาตรา 221 จึงไม่มีเหตุปล่อย ยกคำร้อง หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างฎีกา เชื่อว่านายสนธิกับพวกจะหลบหนี ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราว
+++ตำรวจ รวบผู้ต้องหาจัดหาอาวุธให้คนนำไปก่อเหตุช่วงการชุมนุมทางการเมือง นายพีรพงษ์ สินธุสนธิชาติ ถูกตำรวจภูธรภาค 1 จับกุมตามหมายจับศาลจังหวัดทหารบกสระบุรี ข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืน เครื่องกระสุน หรือวัตถุระเบิดที่ใช้เฉพาะในการสงครามไว้ในครอบครอง สารภาพเป็นผู้จัดหาอาวุธสงครามให้ผู้ร่วมขบวนการไปใช้ก่อเหตุช่วงการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. โดยใช้บ้านพักใน อ.เขาชะเมา จ.ระยอง เป็นสถานที่ฝึกซ้อมอาวุธ นอกจากนี้ยังซัดทอดถึงนางสาวกริชสุดา คุณะแสน นักกิจกรรมกลุ่มเสื้อแดง ว่าเป็นผู้จัดหาอาวุธมาให้อีกทอดหนึ่ง ขณะที่ ตำรวจเตรียมรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอศาลอนุมัติออกหมายจับนางสาวกริชสุดา หลังจากมีหลักฐานที่เชื่อมโยงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดหาอาวุธสงครามและไม่ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกายระหว่างการเข้ารายงานตัวกับ คสช.
+++นายวรพัฒน์ เชาว์วิศิษฐ์ นายด่านศุลกากรมุกดาหาร นายกำธร เจริญสุข หัวหน้าด่านสะพานมิตรภาพไทย – ลาว 2 ประสานทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมุกดาหาร และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควบคุมตัวชาวลาว ทราบชื่อ นางมะตะพอน (น้อย) ไม่มีนามสกุล อายุ 42 ปี เมืองไกรสอนพมวิหาร แขวงสะหวันนะเขต เป็นคนขับรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า สี่ประตู สีขาว หมายเลขทะเบียน ภก – 8598 สะหวันนะเขต เจ้าหน้าที่ พบเงินชุกช่อนใต้ที่นั่งคนขับ ใต้เบาะที่นั่งข้างคนขับ และเบาะด้านหลัง ตรวจนับเป็นธนบัตรสกุลไทย ใบละ 1 พัน มัดละ 1 ล้านบาท ตรวจนับรวมได้ทั้งหมด 30 มัด จำนวนเงิน 30 ล้านบาท โดยมีสายรัดธนาคารกรุงศรีอยุธยา นางมะตะพอน (น้อย) ให้การว่า เถ้าแก่ที่ลาว ให้มาโอนเงินเป็นค่าซื้อเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อหนึ่ง แต่ธนาคารได้ปิดหมดเวลาทำการ จึงได้นำเงินดังกล่าวทั้งหมดกลับไปประเทศลาว แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย
+++นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการทั้งระบบร้อยละ 8 จะส่งผลกระทบต่ออัตราเงินเฟ้อไม่มาก จะส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 0.05 คาดว่า ครึ่งปีหลัง อัตราเงินเฟ้อจะยังอยู่กรอบที่ร้อยละ 2.4 -2.5 ทั้งปีไม่เกินร้อยละ 2.35 เนื่องจากขณะนี้ภาวะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ การปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ จะไม่ทำให้ราคาสินค้าเพิ่มขึ้นมากนัก ยังมีกำลังการผลิตในประเทศเหลืออยู่มาก
+++หุ้นไทย ปิดตลาด ลดลง 1.96จุด ดัชนีอยู่ที่1,520.31จุด มูลค่าซื้อขาย 39,183.21ล้านบาท
+++การลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียว ของญี่ปุ่น ปิดดิ่งลงอย่างหนักในวันนี้ โดยนิกเกอิดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือน เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงในต่างประเทศ รวมถึงข่าวที่ว่าประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐได้อนุมัติการโจมตีทางอากาศในอิรัก ดัชนีนิร่วงลง 454.00 จุด ปิดที่ 14,778.37 จุด
+++ดัชนีฮั่งเส็ง ตลาดหุ้นฮ่องกง ลดลง 56.15 จุด ปิดที่ 24,331.41 จุด ขณะที่สถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองทั่วโลกทวีความรุนแรงขึ้น ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนระมัดระวังเกี่ยวกับการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง
+++มาเลเซียแอร์ไลน์ สายการบินแห่งชาติของมาเลเซีย จะยื่นขอเพิกถอนออกจากการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพื่อปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ หลังประสบเหตุร้าย 2 ครั้งซ้อน คาซานาห์ นาซิโอนัล บริษัทลงทุนของรัฐ ซึ่งถือครองหุ้นร้อยละ 70 ในมาเลเซียแอร์ไลน์ แจ้งว่า จะซื้อคืนหุ้นจากผู้ถือรายย่อยทั้งหมดและสรุปแผนการปรับโครงสร้างให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้ มาเลเซียแอร์ไลน์ ประสบปัญหาขาดทุนสะสม 4,100 ล้านริงกิต (ราว 41,000 ล้านบาท) ระหว่างปี 2554-2556 และเสี่ยงมากขึ้นเมื่อเที่ยวบิน MH370 หายไปอย่างปริศนา และเที่ยวบิน MH17 ถูกยิงตกทางภาคตะวันออกของยูเครน +++แถลงการณ์ของกองทัพยูเครน ระบุว่า กลุ่มก่อการร้ายเปิดฉากยิงปืนใส่เฮลิคอปเตอร์ Mi-8 ที่ใช้อพยพผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บ ใกล้กับสนามบินเมืองลูกันสค์ ทำให้นักบินต้องนำเฮลิคอปเตอร์ลงจอดฉุกเฉิน โดยเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวได้รับความเสียหายจากการโจมตี ส่วนลูกเรือที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลยูเครนแล้ว นอกจากนี้ แถลงการณ์ ระบุว่า รัสเซียยังคงยิงปืนข้ามพรมแดนมาทางยูเครน
CR:อนุศักดิ์ แสนวิเศษ ที่มุกดาหาร / นุ้ยNBT/เอเอสทีวี ผู้จัดการ