*ชาวไนจีเรีย เสียชีวิตจากอีโบล่าอีก1 ราย ไลบีเรีย ประกาศภาวะฉุกเฉิน90 วัน*

07 สิงหาคม 2557, 20:48น.


ไนจีเรียพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสอีโบลาเพิ่มอีก 1 ราย คือนางพยาบาลที่เป็นผู้ดูแล นายแพทริค ซอว์เยอร์ ชาวไลบีเรีย ผู้ติดเชื้อรายแรกและเสียชีวิตในเมืองเลกอสเมื่อวันที่ 25 ก.ค. แม้สถานการณ์ในไนจีเรียจะไม่รุนแรงเท่ากับในประเทศแอฟริกาตะวันตกอื่นๆแต่การพบผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆนั้นเป็นความท้าทายของกระทรวงสาธารณสุขในประเทศอย่างมาก



นายออนเยบูชี ชุควู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งไนจีเรียออกมายืนยันว่า ผู้ติดเชื้อทั้งหมดในประเทศ 7 ราย นั้นมีประวัติการสัมผัสกับนายซอว์เยอร์ ซึ่งนำโรคดังกล่าวเข้ามาในประเทศตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้เฝ้าจับตาบุคคลที่มีปฏิสัมพันธ์กับนายซอว์เยอร์ทั้งหมด 70 คนว่า จะมีผู้ใดแสดงอาการของโรคอีกหรือไม่ นอกจากนี้ ยังต้องเฝ้าระวังผู้ที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ป่วยอีโบลาคนอื่นอีก ราว 27



ส่วนที่ไลบีเรีย ประธานาธิบดีเอลเลน จอห์นสันเซอร์ลีฟ ผู้นำหญิงของไลบีเรียประกาศภาวะฉุกเฉินขณะที่ประเทศของเขาต้องต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาเป็นเวลา 90วัน รัฐบาลและประชาชนไลบีเรียต้องใช้มาตรการพิเศษเพื่อปกป้องคุ้มครองประเทศและชีวิตประชาชนให้รอดพ้นจากไวรัสร้ายชนิดนี้



ขณะนี้เชื้ออีโบลาได้คร่าชีวิตประชาชนในพื้นที่แอฟริกาตะวันตกไปแล้ว 932 ราย จากผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 1,711 ราย ส่วนใหญ่พบที่ ประเทศกินี ไลบีเรย เซียร์ราลิโอน ทำให้องค์การอนามัยโลก(ฮู)ต้องเรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อประเมิณสถานการณ์ว่าจะประกาศให้การระบาดครั้งนี้กลายเป็นวิกฤตนานาชาติหรือไม่

ข่าวทั้งหมด

X