การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ของกรธ. จำนวน 5 ฉบับที่ในขณะนี้ นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แถลงว่า ล่าสุด กรธ.จะส่งร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.)พ.ศ... ให้กับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ในวันที่ 28 ส.ค.นี้ ซึ่งได้มีการซักถามคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินและผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินว่าตัวร่างฯมีจุดต้องแก้ไขอย่างไร ในส่วนของคณะกรรมการ คตง.จะไม่มีการเซตซีโร่ เนื่องจากมีการสรรหา โดยใช้หลักเกณฑ์ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว เว้นแต่ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)จะต้องให้ คตง.ชุดที่กำลังจะเข้ามาทำงาน เป็นผู้สรรหา
ส่วนร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ...ขณะนี้ กรธ.ได้พิจารณาเสร็จแล้ว โดยอยู่ระหว่างส่งตัวร่างฯให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา และหากพิจารณาแล้วเสร็จก็จะได้ส่งกลับมายังกรธ. ซึ่งคาดว่ากรธ.จะส่งให้ สนช.ได้ภายในเดือน ก.ย.นี้ โดยยืนยันว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่จะดำรงตำแหน่งภายหลังจากที่ร่างพ.ร.ป.ฉบับนี้ประกาศใช้ จะต้องไม่มีคุณสมบัติขัดกับรัฐธรรมนูญปี2560 หรือ รีเซ็ต
ส่วนร่างพ.ร.ป.ที่เหลืออีก 3 ฉบับ คือ ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ... อยู่ระหว่างการทบทวน ความถูกต้อง เพื่อเสนอต่อสนช.เป็นฉบับถัดไป ขณะที่ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พ.ศ... และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) พ.ศ... ทั้ง 2 ฉบับ กรธ.ยืนยันตามหลักการที่ได้หารือในหลักการที่ จ.ระยองเมื่อวันที่ 3-6 ส.ค. โดยในส่วนของร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยส.ส. ยังคงให้เป็นแยกเบอร์ผู้สมัครส.ส.เป็นรายเขต ส่วนร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยที่มาของส.ว. ยังใช้วิธีการเลือกไขว้ 20 กลุ่ม อาชีพในการสรรหา 200 คน คาดว่าทั้ง 2 ฉบับนี้เป็นกฎหมายฉบับสำคัญ ที่จะต้องนำมาพิจารณาอีกครั้งภายในเดือน ก.ย.นี้.
แฟ้มภาพ