ก.ดิจิทัล ใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพการเตือนภัย ร่วมกันป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์

16 สิงหาคม 2560, 11:51น.


การจัดงานโครงการ   eGovernment Forum 2017 และ Digital Social Innovation 2017 ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ ระหว่างวันที่ 16 - 17 ส.ค. โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน ร่วมด้วย นายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พล.อ.อ. ประจิน กล่าวว่า ประเทศไทยมีปัญหาสะสมในหลาย ๆ เรื่อง ทั้งเรื่องทางสังคม การศึกษา ความเหลื่อมล้ำ ซึ่งจะต้องสร้างอนาคตให้มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน โดยหนึ่งในนั้นคือการพัฒนาเทคโนโลยี ซึ่งหากมีดิจิทัลจะมีการพัฒนาในภาคส่วนต่าง ๆ โดยการนำดิจิทัลมาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนประเทศ ทั้งด้านเศรษฐกิจ การศึกษา  ขณะเดียวกัน ดิจิทัลยังมีความสำคัญเรื่องของความมั่นคง เช่น การเตือนภัยพิบัติ อีกด้วย





นอกจากนี้ สิ่งสำคัญอีกหนึ่งสิ่งคือการที่มีทรัพยากรมนุษยที่มีประสิทธิภาพในการใช้เทคโนโลยี ดังนั้น จึงจำเป็นต้องสร้างคนให้มีคุณภาพในการนำเทคโนโลยี เพื่อใช้ระบบดิจิทัลในการเพิ่มประโยชน์และศักยภาพให้กับประเทศ  โดยตั้งเป้าหมายภายใน 20 ปี ประเทศไทยจะต้องไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 สู่ยุคสังคมดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ มีการพัฒนาที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน สู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว



ขณะเดียวกัน ยอมรับว่าการนำเทคโนโลยีมาใช้อาจมีเรื่องของการโจมตีทางไซเบอร์ ดังนั้นทุกฝ่ายก็ต้องร่วมมือกันเพื่อป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ด้วยเช่นกัน พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังพัฒนาระบบอินเตอร์เน็ตให้ทุกหมู่บ้านในประเทศสามารถเข้าถึงได้ทุกหมู่บ้านภายในปี 2561 เพื่อให้ดิจิทัลเข้าถึงทุกภาคส่วน และสามารถเรียนรู้นำเทคโนโลยีมาใช้อย่างเหมาะสมและเกิดประโยชน์ ได้สูงสุด อย่างไรก็ตาม สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ เป็นการสัมมนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในการนำนวัตกรรมใหม่ๆเข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตประจำวัน  และการทำงาน  รวมไปถึงการดำเนินชีวิตของสังคมในปัจจุบันเพื่อปรับใช้ และสร้างโอกาส ทางด้าน เศรษฐกิจ การเงิน การพัฒนาประเทศไปสู่ ความยั่งยืนอีกด้วย



ผู้สื่อข่าว:ปิยะธิดา เพชรดี 



 

ข่าวทั้งหมด

X